อังกฤษเปิดเวทีสาธารณะให้อ่าน 1984
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อังกฤษเปิดเวทีสาธารณะให้อ่าน 1984

  • 8 มิถุนายน 2017

วันนี้ (8 มิ.ย.2017) เป็นวันครบรอบ 68 ปี การตีพิมพ์นวนิยาย 1984 ผลงานของจอร์จ ออร์เวลล์ หนังสือที่กลายเป็นสิ่งที่ต้องห้ามในหลายประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเวทีสาธารณะให้ประชาชน นักการเมือง นักแสดง และผู้สนใจเข้าร่วมอ่านหนังสือเล่มนี้ที่อาคาร Senate House กิจกรรมนี้จัดขึ้นตลอดทั้งวัน โดยมูลนิธิออร์เวลล์ และมหาวิทยาลัยลอนดอน

นายริชาร์ด แบลร์ บุตรบุญธรรมของออร์เวลล์ บอกกับบีบีซีไทยว่าบิดาของเขามีแรงขับทางการเมืองและพร้อมจะโต้กลับถ้อยคำโกหกที่รัฐบาลใดก็ตามปั้นแต่งขึ้น เพราะจอร์จ ออร์เวลล์ รู้ว่ารัฐบาลนั้นชอบควบคุมประชาชนและบอกเพียงความจริงที่บิดเบือนเท่านั้น

สาระสำคัญในนวนิยายเรื่องนี้ ก็คือวิธีการที่รัฐบาลบิดเบือนความจริงกับประชาชน โดยหนังสือเปิดด้วยประโยคว่า 'ณ วันหนึ่งที่มีอากาศเย็น ท้องฟ้าสดใส ในเดือนเมษายน และเข็มนาฬิกาชี้ไปที่เลขสิบสาม' เนื้อหาโดยรวมของหนังสือสะท้อนให้เห็นความคลั่งอำนาจของผู้ปกครองที่ต้องการควบคุมสังคมในทุกแง่มุม

แม้เวลาจะผ่านไปกว่าหกสิบปี แต่นวนิยายเรื่องนี้ยังได้รับการตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าและเมื่อต้นปีนี้ยังติดอันดับเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งในสหรัฐฯ โดยหลังจากพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยอดขายหนังสือเรื่อง 1984 พุ่งขึ้นกว่า 9,500 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้บรรดาโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กใน 184 เมือง จาก 44 รัฐของสหรัฐฯ พร้อมใจกันฉายภาพยนตร์เรื่อง 1984 ที่ดัดแปลงจากนวนิยายเล่มนี้ด้วย โดยผู้ที่รับผิดชอบการจัดงานฉายภาพยนตร์ 1984 กล่าวต่อต้านการใช้คำว่า 'ข้อเท็จจริงทางเลือก' หรือ 'alternative facts' ว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง ซึ่ง 'การฉายหนังเรื่องนี้ มีเป้าหมายให้เกิดการถกเถียงที่จำเป็นในสังคม ในช่วงเวลาที่ข้อเท็จจริง และสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานกำลังถูกโจมตี'

ทั้งนี้ คำว่า 'ข้อเท็จจริงทางเลือก' มีที่มาจากเคลลี่แอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งใช้คำนี้ อธิบายความแตกต่างระหว่างจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดี

พิชญ์ระพี ชมชื่น เรื่อง/วิดีโอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง