เอ็กซิทโพลชี้คอนเซอร์เวทีฟได้ที่นั่งเพียง 314 ที่นั่ง

  • 9 มิถุนายน 2017
ภาพแสดงผลเลือกตั้งอังกฤษ

ผลสำรวจหน้าคูหาเลือกตั้ง (เอ็กซิทโพล) จัดทำโดย NOP/Ipsos MORI สำหรับบีบีซี สถานีโทรทัศน์ไอทีวี และสกาย คาดว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งมีนางเทเรซา เมย์ เป็นหัวหน้าพรรค จะได้ที่นั่ง 314 จาก 650 ที่นั่ง ซึ่งจะไม่มากพอที่จะกุมเสียงส่วนใหญ่ในสภา

ปัจจุบันพรรคคอนเซอร์เวทีฟมีที่นั่งในสภา 330 ที่นั่ง

เอ็กซิทโพลชี้ด้วยว่าพรรคเลเบอร์จะได้ที่นั่ง 266 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 34 ที่นั่ง พรรคลิเบอรัลเดโมแครต 14 ที่นั่ง พรรคเอสเอ็นพี 34 ที่นั่ง

สำหรับพรรคการเมืองที่จะได้จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากนั้น จะต้องได้ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งสิ้น 326 ที่นั่ง

การสำรวจความเห็นผู้ออกเสียงเลือกตั้งหน้าคูหา จัดทำขึ้นโดยให้ผู้ออกเสียงเลือกตั้งกากบาทในบัตรเลือกตั้งจำลองเพื่อ แสดงผลการออกเสียง

เอ็กซิทโพลในการเลือกตั้งทั่วไป 5 ครั้งที่ผ่านมา คาดการณ์ได้ตรงกับผลการเลือกตั้งจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2005 และ 2010 ที่ผลสำรวจความเห็นหน้าคูหาใกล้เคียงกับผลการนับคะแนนจริงเป็นอย่างยิ่งในแง่ของจำนวนที่นั่ง ที่แต่ละพรรคได้รับ

ขณะนี้การนับคะแนนอย่างเป็นทางการเพิ่งเริ่มต้นขึ้น และคาดว่าในเวลาประมาณ 01:00 น. ของวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน ตามเวลาในอังกฤษ จะทราบผลการนับคะแนนกึ่งหนึ่ง ซึ่งเพียงพอจะชี้ได้ว่าเอ็กซิทโพลมีความแม่นยำหรือไม่ โดยในปีนี้ มีผู้มีไปลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งราว 46.9 ล้านคน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การนับคะแนนที่หน่วยนับคะแนนในเมืองเอดินเบอระ สกอตแลนด์

ด้านลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี รายงานว่า หากผลสำรวจหน้าหน่วยเลือกตั้งตรงกับผลการ นับคะแนนจริง นั่นหมายความว่านางเมย์สูญเสียเดิมพันที่วางไว้อย่างสุ่มเสี่ยงในการประกาศเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งนางเมย์ หวังว่าจะได้ที่นั่งเพิ่มมากขึ้น

พรรคคอนเซอร์เวทีฟ รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้โดยชูนโยบายหลัก 5 ข้อ คือ

•ออกจากตลาดร่วมยุโรปและสหภาพศุลกากร

•ยกเว้นการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ล้มเลิกคำสัญญาที่จะไม่เพิ่มภาษีรายได้ หรือเงินประกันแห่งชาติ

•ลดจำนวนคนเข้าเมืองลงในหลักหมื่นหรือแสนคน

•กำหนดเพดานค่าใช้จ่ายด้านก๊าซและไฟฟ้า

•ผู้ที่มีที่ดินมูลค่าสูงกว่า 1 แสนปอนด์ (4.4 ล้านบาท) ต้องจ่ายเงินประกันสังคมเอง