เงินปอนด์ร่วงทันทีหลังรู้ผลเอ็กซิทโพล

  • 9 มิถุนายน 2017
Image copyright Getty Images

ค่าเงินปอนด์ ปรับตัวลดลงประมาณร้อยละ 1.5 ลงมาอยู่ที่ 1.2792 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อปอนด์ หลังจากหลายสัปดาห์ ที่ผ่านมา มีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ระหว่าง 1.28 และ 1.30 ดอลลาร์สหรัฐต่อปอนด์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ที่ตลาดนิวยอร์ก ค่าเงินปอนด์เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงประมาณ 1.6 เปอร์เซ็นต์ ลงมาอยู่ที่ 1.27 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปอนด์ เมื่อเวลาประมาณ 17.16 น.ตามเวลาท้องถิ่น

การปรับตัวลดลงเช่นนี้ เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า ก่อนหน้านี้นักเก็งกำไรคาดหวังว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่นำโดยนางเทเรซา เมย์ จะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ เอ็กซิทโพลชี้ว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟ จะยังคงมีจำนวน ส.ส.มากที่สุดในสภาฯ แต่จะได้ที่นั่ง 314 ที่นั่ง ลดลง 17 ที่นั่ง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การนับคะแนนที่หน่วยนับคะแนนในเมืองกลาสโกว์

นายลี ฮาร์ดแมน นักวิเคราะห์ตลาดเงินตราต่างประเทศจากเอ็มยูเอฟจี กล่าวว่า 'ตลาดคงต้องภาวนาให้เอ็กซิทโพล ออกมาผิดพลาด' เนื่องจากนักเก็งกำไรได้พากันซื้อเงินปอนด์เก็บไว้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และระบุว่า 'ขณะนี้ยังมีแนวโน้มที่ค่าเงินจะปรับตัวลดลงได้อีกหากเอ็กซิทโพลออกมาตรงกับผลการนับคะแนนจริง'

ในส่วนของตลาดหุ้น หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ผลเอ็กซิทโพลที่ชี้ว่าจะไม่มีพรรคใดได้ ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด อาจมีผลทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวลดลง ท่ามกลางความผันผวน ในช่วงเปิดตลาดเช้านี้ (ศุกร์ 9 มิ.ย.)

ด้านธนาคารไอเอ็นจี ออกแถลงการณ์เตือนนักลงทุนว่าหากเอ็กซิทโพลคาดหมายผลการเลือกตั้งถูกต้อง นั่นหมายความว่าอังกฤษจะยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้อีกอย่างน้อยสองถึงสามวัน ดังนั้น ค่าเงินปอนด์ก็จะยังไม่ขยับขึ้นในเร็ว ๆ นี้