ชนะไม่ขาด เมย์ตั้ง รบ.เสียงข้างมากพรรคเดียว ไม่ได้

  • 9 มิถุนายน 2017
นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ Image copyright Reuters

นางเทเรซา เมย์ ต้องเผชิญแรงกดดันอย่างหนัก หลังนำพรรคคอนเซอร์เวทีฟสูญเสียที่นั่งในสภา จนเกิดภาวะ "สภาแขวน" ได้คะแนนเสียงไม่เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากพรรคเดียว แม้ชนะการเลือกตั้งก็ตาม

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งสหราชอาณาจักรเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย โดยเหลืออีกเพียง 5 เขต (เวลา 13.15 น.) โดยพรรคคอนเซอร์เวทีฟมีคะแนนนำ ได้ที่นั่งในสภา 314 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ลดลง 12 ที่นั่ง ขณะที่พรรคเลเบอร์ได้ 261 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 29 ที่นั่ง พรรคเอสเอ็นพีได้ 35 ที่นั่ง พรรคลิเบอรัล เดโมแครต 12 ที่นั่ง และพรรคดียูพี 10 ที่นั่ง ส่วนที่เหลืออีก 13 ที่นั่งเป็นของพรรคอื่นๆ

แม้การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น แต่ชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากในสภา หรือได้ 326 ที่นั่งขึ้นไป ซึ่งน่าจะเป็นจำนวนที่เพียงพอสำหรับรัฐบาลในการผ่านร่างกฎหมายในสภาโดยไม่เพลี่ยงพล้ำให้ฝ่ายตรงข้าม จึงเกิดภาวะ "สภาแขวน" (Hung Parliament) ทำให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ต้องไปรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลผสม

ก่อนหน้านี้ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ ซึ่งได้รับการยืนยันว่ายังคงได้เป็น ส.ส.เขตอิสลิงตัน นอร์ท ต่อเป็นสมัยที่ 9 ออกมากล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนที่ลงคะแนนให้ ในการเลือกตั้งที่มีผู้มาใช้สิทธิ์มากที่สุดของเขตนับตั้งแต่ปี 1951 พร้อมเรียกร้องให้นางเมย์ลาออก

"นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประกาศให้มีการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะต้องการเสียงสนับสนุนมากขึ้น เพื่อให้มีอำนาจเบ็ดเสร็จในสภา แต่เสียงของประชาชนได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการเมืองได้เปลี่ยนไป และพวกเขาไม่อยากทนกับการตัดลดงบประมาณอีกต่อไป เสียงของประชาชนสะท้อนออกมาเป็นจำนวนที่นั่งที่หายไป ดังนั้นอาจถึงเวลาที่เธอจะต้องไปแล้ว"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ ยังคงได้เป็น ส.ส.ของเขตอิสลิงตัน นอร์ท ต่อเป็นสมัยที่ 9 พร้อมเรียกร้องให้นางเมย์ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ด้านพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ระบุว่า แม้จะไม่มีพรรคไหนได้เสียงข้างมาก แต่นางเมย์จะยังได้เป็น "ผู้พยายามจัดตั้งรัฐบาล" ก่อน ส่วนผลการเลือกตั้งที่เมเดนเฮต ชี้ว่านางเทเรซา เมย์ ยังสามารถรักษาเก้าอี้ ส.ส.เอาไว้ได้ โดยเธอได้กล่าวขอบคุณผู้ที่ลงคะแนนให้ ซึ่งเธอรู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้รับใช้ประชาชนต่อ

"อย่างที่ฉันเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า สหราชอาณาจักรต้องการเสถียรภาพ ท่ามกลางความท้าทายในหลายประเด็น ซึ่งเราต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติ ในขณะนี้ผลการนับคะแนนยังไม่สิ้นสุด และไม่ว่าผละจะออกมาเป็นอย่างไร ทางพรรคคอนเซอร์เวทีฟขอรับรองว่าจะรักษาเสถียรภาพนั้นเอาไว้"

คำบรรยายภาพ นายนิค เคล็กก์ อดีตหัวหน้าพรรค แพ้การเลือกตั้งในเขตเชฟฟิล์ด ฮาลแลม

ส่วนทางพรรคลิเบอรัล เดโมแครต นายนิค เคล็กก์ อดีตหัวหน้าพรรค แพ้การเลือกตั้งในเขตเชฟฟิล์ด ฮาลแลม ให้กับนายจาเรด โอมารา จากพรรคเลเบอร์ โดยเขาออกมากล่าวหลังทราบผลคะแนนว่า สหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในภาวะ "แตกแยกร้าวลึก และแบ่งขั้ว" ซึ่งเขาคาดเดาว่ารัฐสภาชุดนี้จะเผชิญกับ "งานที่ยากยิ่ง เพื่อตั้งรัฐบาลที่เหมาะสม"

ส่วนนายทิม ฟาร์รอน หัวหน้าพรรคลิเบอรัล เดโมแครต ชนะเลือกตั้งเขตเวสต์มอร์แลนด์ แอนด์ ลอนส์เดล หลังต้องนับคะแนนใหม่

ประเด็นสำคัญ

  • จากผลการนับคะแนนผ่านไปกว่าครึ่ง บีบีซี คาดการณ์ผลการเลือกตั้งดังนี้ พรรคคอนเซอร์เวทีฟจะได้ 318 ที่นั่ง ซึ่งน้อยกว่าผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 จำนวน 13 ที่นั่ง ขณะพรรคเลเบอร์จะได้ที่นั่งเพิ่ม 35 ที่นั่งเป็น 267 ที่นั่ง ส่วนพรรคเอสเอ็นพีจะสูญเสีย 24 ที่นั่ง อยู่ที่ 32 ที่นั่ง ขณะที่พรรคลิเบอรัลเดโมแครตได้เพิ่ม 3 ที่นั่งเป็น 11 ที่นั่ง พรรคไพลด์คุมรี ยังคงรักษาจำนวนที่นั่งตามเดิมคือ 3 ที่นั่ง พรรคกรีนได้ 1 ที่นั่ง พรรคอื่นๆ ได้ 18 ที่นั่ง ขณะที่พรรคยูคิบไม่มีที่นั่ง
  • จากผลการเลือกตั้งล่าสุด ศ.จอห์น เคอร์ติส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมือง ระบุว่า เป็นสัญญาณชัดว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟไม่สามารถครองเสียงส่วนใหญ่ได้ และจะนำไปสู่ภาวะที่พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงสูงสุด แต่ไม่มากพอในการจัดตั้งรัฐบาล หรือเรียกว่า Hung Parliament
  • การคาดการณ์ของบีบีซี ระบุว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ทำได้ดีกว่า ที่ผลเอ็กซิทโพลระบุก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการครองเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษที่จะต้องได้เสียงสนับสนุนอย่างน้อย 326 ที่นั่ง
  • พรรคเลเบอร์ดูเหมือนว่าจะทำได้ดีกว่า โดยเฉพาะในเขตที่มีต้องการให้อังกฤษอยู่ในสหภาพยุโรปเกินร้อยละ 55
  • เงินปอนด์ร่วงทันทีหลังรู้ผลเอ็กซิทโพล ที่ชี้ว่าจะเกิดภาวะไม่มีพรรคการเมืองใดครองเสียงข้างมากเพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยลดลงร้อยละ 1.5 มาอยู่ที่ 1.27 ดอลลาร์สหรัฐต่อหนึ่งปอนด์ เมื่อเทียบกับสกุลยูโร เงินปอนด์ร่วงลงร้อยละ 1 มาที่ 1.13 ยูโรต่อหนึ่งปอนด์
  • พรรคการเมืองที่จะได้จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากนั้น จะต้องได้ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งสิ้น 326 ที่นั่ง
  • ปฏิกิริยาในสื่อสังคมออนไลน์: หลังจากที่มีการรายงานผลเอ็กซิทโพลหลังการเลือกตั้ง #HungParliament กลายเป็นแฮชแทกที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ใช้ในการทวีตข้อความมากที่สุดอันหนึ่ง ในสังคมออนไลน์ โดยมีมากกว่า 70,000 ข้อความภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง