รัฐสภาญี่ปุ่นผ่าน กม.เปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิสละราชสมบัติได้แล้ว

  • 9 มิถุนายน 2017
สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ Image copyright AFP

รัฐสภาญี่ปุ่นมีมติผ่านร่างกฎหมายที่พิเศษเพื่อเปิดทางให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละราชสมบัติได้ หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เห็นชอบ

หากมีการสละสมบัติเกิดขึ้นจริง นี่จะเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับนี้จะใช้ได้เพียงคร้้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 83 พรรษาแล้ว โดยเมื่อปีที่แล้ว พระองค์เคยตรัสว่าทรงมีพระชนมายุมากขึ้น และพระพลานามัยอ่อนแอลง ทำให้การทรงงานและปฏิบัติพระราชกรณียกิจทำได้ไม่เต็มที่

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายที่เปิดช่องให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสละราชสมบัติ

หลังจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการเกี่ยวกับการสละราชบัลลังก์ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงปลายปี 2018 และส่งมอบราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงผ่านการผ่าตัดพระหทัยและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากมาแล้ว ทรงครองราชย์มาตั้งแต่ปี 2532 หลังจากพระราชชนกของพระองค์ หรือสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ สิ้นพระชนม์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าชายนารุฮิโตะ (แถวนั่งคนที่ 2 จากซ้ายมือ) จะขึ้นทรงราชย์ แห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศทันที

ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ เจ้าชายนารุฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 57 พรรษา จะขึ้นทรงราชย์ทันที แต่พระองค์หรือองค์รัชทายาทจะไม่สามารถสละราชสมบัติภายใต้กฎหมายฉบับนี้ได้ เพราะกฎหมายพิเศษนี้ใช้เพื่อรับรองการสละราชสมบัติครั้งนี้ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น