ดรามาผลการเลือกตั้งอังกฤษ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

'เมย์' ประกาศจับมือดียูพีตั้งรัฐบาลหลังเข้าเฝ้าควีนอังกฤษ

  • 9 มิถุนายน 2017

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศตั้งรัฐบาล ด้วยเสียงสนับสนุนจากพรรคเดโมแครติก ยูเนียนนิสท์ จากไอร์แลนด์เหนือ หลังเดินทางเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 ของอังกฤษ เพื่อกราบบังคมทูลให้ทรงทราบว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แม้ว่าจะไม่ได้ชัยชนะอย่างเด็ดขาดในการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.)

นางเมย์ ยังต้องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป โดยเธอประกาศแล้วว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะจัดตั้งรัฐบาลด้วยเสียงสนับสนุน จากพรรคเดโมแครติก ยูเนียนนิสท์ หรือ ดียูพี จากไอร์แลนด์เหนือ

คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศแล้วว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะจัดตั้งรัฐบาลด้วยเสียงสนับสนุนจาก รรคเดโมแครติก ยูเนียนนิสท์ หรือ ดียูพี จากไอร์แลนด์เหนือ

ขณะนี้การนับคะแนนอย่างเป็นทางการใกล้เสร็จสิ้นลงแล้วโดยเหลือเพียงที่นั่งอีก 1 ที่นั่งที่รอการประกาศผลจากทั้งหมด 650 ที่นั่ง โดยเป็นที่ชัดเจนว่าพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะได้ที่นั่งทั้งสิ้น 319 ที่นั่ง หรือน้อยกว่าเดิม 12 ที่นั่ง และไม่เพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ที่ต้องได้ที่นั่งอย่างน้อย 326 ที่นั่ง ขณะที่พรรคเดโมแครติกยูเนียนนิสท์ได้ที่นั่งทั้งหมด 10 ที่นั่ง

ก่อนหน้านี้นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ ได้ออกมาเรียกร้องให้นางเมย์ ก้าวลงจากตำแหน่ง พร้อมประกาศว่าพรรคเลเบอร์พร้อมจัดตั้งรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง