เลือกตั้งอังกฤษ: 10 สถิติและสีสัน

  • 10 มิถุนายน 2017
เมย์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พาดหัวหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 9 มิ.ย.

ผ่านไปแล้วกับผลการเลือกตั้งในสหราชอาณาจักรที่สร้างความผิดหวัง สมหวัง สีสัน และความประหลาดใจ อ่าน 10 สถิติและสีสันที่น่าสนใจ

1.มีผู้มาใช้สิทธิ์สูงสุดในรอบ 10 ปี การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 69% เพิ่มจากคราวก่อน 2% สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1997

2.มี ส.ส.หญิงมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่นี้ มีจำนวนถึง 192 คน เพิ่มขึ้น 1 คนจากปี 2015 และสัดส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้งที่เป็นผู้หญิงก็เพิ่มขึ้นเป็น 30% จาก 26% เมื่อปี 2015

3.เฉือนกันแค่ 2 คะแนน ผลคะแนนเลือกตั้งในเขตริชมอนด์ พาร์คสูสีกันมาก โดย นายแซ็ค โกลด์สมิธ จากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ชนะนางซารา โอลนีย์ จากพรรคลิเบอรัล เดโมแครตไปแค่ 45 เสียง ในการนับคะแนนถึง 2 ครั้ง ส่วน เขตที่ผลคะแนนเลือกตั้งสูสีกันมากที่สุด คือ เขตไฟฟ์ ตะวันออกเฉียงเหนือในสกอตแลนด์ พรรคเอสเอ็นพี เฉือนพรรคลิเบอรัล เดโมแครต ไปเพียง 2 คะแนนหลังจากต้องนับคะแนนถึง 3 ครั้ง

4.มี ส.ส.หญิงชาวซิกข์ คนแรก นางพรีท เคอร์ กิล วัย 44 ปี ส.ส.หน้าใหม่ของพรรคเลเบอร์ สามารถรักษาฐานเสียงในเขตเลือกตั้งเบอร์มิงแฮมของพรรคเอาไว้ได้ เธอกล่าวว่า ได้แรงบันดาลใจให้เข้าสู่เส้นทางการเมืองจากการผลักดันของพ่อ และเพื่อนสนิทของพ่อ ลอร์ดคิง ซึ่งได้เป็นสมาชิกสภาขุนนางชาวซิกข์คนแรกของสหราชอาณาจักร

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ส.ส.หญิงชาวซิกข์ คนแรก นางพรีท เคอร์ กิล วัย 44 ปี

5.เบร็กซิท คือ ประเด็นใหญ่ของการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคเลเบอร์ สามารถทำคะแนนได้ดี ในเขตเลือกตั้งที่โหวตให้สหราชอาณาจักรอยู่ในสหภาพยุโรปต่อ ส่วนคะแนนเสียงของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ก็ดีขึ้นในเขตเลือกตั้ง ที่โหวตสนับสนุนให้แยกตัวด้วย แต่ยังนับว่าน้อยกว่าคะแนนที่เลเบอร์ได้เพิ่ม โดยคะแนนเฉลี่ยของพรรคเลเบอร์ ในเขตเลือกตั้งที่มีผู้เลือกอยู่ต่อในสหภาพยุโรปเกิน 55% เมื่อปี 2016 เพิ่มขึ้น 7% ในขณะที่คะแนนของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ เพิ่มขึ้น 1% ในเขตที่สนับสนุนให้แยกตัวจากอียูมากกว่า 60%

6.นายเจเรมี คอร์บิน ได้คะแนนนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ศ.จอห์น เคอร์ทิส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมือง ระบุว่า เขตเลือกตั้งที่มีประชากรเป็นคนรุ่นใหม่อายุระหว่าง 18-24 ปี หันไปเลือกพรรคเลเบอร์มากขึ้น และจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ในกลุ่มนี้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยคะแนนที่เพิ่มขึ้นของพรรคเลเบอร์ ส่วนใหญ่มาจากเขตเลือกตั้งที่มีผู้ออกไปสิทธิ์ในอัตราที่สูง

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายเจเรมี คอร์บิน ได้คะแนนนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่เพิ่ม

7.นางรูธ เดวิดสัน ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ในสกอตแลนด์ ได้คะแนนมากที่สุดในพรรค ซึ่งเส้นทางการเมืองของเธอยังนับว่าเป็นเรื่องราวความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของพรรคด้วย หลังจากที่เมื่อปี 1997 เขตเลือกตั้งที่เป็นฐานเสียงของคอนเซอร์เวทีฟในสกอตแลนด์ถูกผู้สมัครจากพรรคเลเบอร์ ภายใต้การนำของโทนี่ แบลร์ แย่งที่นั่งไปเกือบหมด ส่วนในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สมัครจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ได้ 13 ที่นั่งในสกอตแลนด์ ซึ่งนับเป็นผลการเลือกตั้งที่ดีที่สุดของพรรค นับตั้งแต่ปี 1983

8.คนดังดับแสง เช่น นายอเล็กซ์ ซัลมอนด์ อดีตหัวหน้าพรรคเอสเอ็นพี ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรีของสกอตแลนด์ ระหว่างปี 2007 และ 2014 แพ้การเลือกตั้งในเขตกอร์ดอน ของสกอตแลนด์ให้กับผู้สมัครของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ, นายแอ็งกัส โรเบิร์ตสัน แกนนำพรรคเอสเอ็นพี ซึ่งลงเลือกตั้งที่เขตมอร์เรย์ สูญเสียที่นั่งในรัฐสภาสหราชอาณาจักรให้กับตัวแทนจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ, และ นายนิค เคล็ก อดีตหัวหน้าลิเบอรัล เดโมแครต และอดีตรองนายกรัฐมนตรี สูญเสียตำแหน่งส.ส.เขตเชฟฟิลด์ ฮาลแลม ซึ่งเขานั่งมา 12 ปี ให้กับผู้สมัครจากพรรคเลเบอร์ โดยหลังจากทราบผล นายเคล็ก มีสีหน้าหดหู่อย่างเห็นชัด แต่การที่เขาไม่ได้รับเลือก ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้ผู้ที่ติดตามข่าวการเลือกตั้งตกใจเท่าไร โดยประโยคที่ว่า 'ใครคือนิค เคล็ก?' ติดอันดับการค้นหาลำดับต้น ๆ ทางกูเกิ้ลในค่ำคืนที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางรูธ เดวิดสัน ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ในสกอตแลนด์

9.แชมป์ 6 สมัย ซันเดอร์แลนด์ โดนเขตนิวคาสเซิล ล้มตำแหน่งเขตนับคะแนนเร็วที่สุด ประกาศผลการนับคะแนนเมื่อเวลา 23.01 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 1 ชั่วโมงกับ 1 นาที หลังปิดหีบ

10.หัวหน้าพรรคเลเบอร์ แปะมือพลาดถูกหน้าอกของเพื่อนร่วมพรรค นายเจเรมี คอร์บิน แม้จะได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจจากการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ยังต้องซ้อมทักทายแบบไฮไฟว์อีกมาก เนื่องจากเขาแปะมือพลาดไปถูกหน้าอกของนางเอ็มมิลี ธอร์นบี รัฐมนตรีเงากระทรวงการต่างประเทศ ของพรรค

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ คอร์บินแปะมือพลาดไปถูกหน้าอกของนางเอ็มมิลี ธอร์นบี รัฐมนตรีเงากระทรวงการต่างประเทศ ของพรรค