ทรัมป์ โต้ข้ออ้างอดีต ผอ.เอฟบีไอ กรณีถูกสั่งปลด

  • 10 มิถุนายน 2017
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Image copyright Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาว ปฏิเสธคำให้การของนายเจมส์ คอมีย์ ก่อนหน้านี้ ที่อ้างว่าตนเป็นผู้ขอให้ล้มเลิกการสอบสวนอดีตที่ปรึกษา โดยอ้างว่าคำพูดบางอย่างของอดีต ผอ.เอฟบีไอ บางส่วนเป็นสิ่งที่เขาเองพูดจริง แต่บางส่วนก็ไม่เป็นความจริง

คณะกรรมธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ยังอยู่ระหว่างการเรียกหลักฐานบันทึกเสียงบทสนทนาของทั้งคู่ หลังจากที่นายคอมีย์ให้การว่าเขาถูกประธานาธิบดีทรัมป์สั่งปลด เพราะเอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียอาจแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา และทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ อาจมีส่วนสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ นายคอมีย์ กล่าวต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในอีกหลายคณะกรรมาธิการที่กำลังสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบทบาทของรัสเซียต่อการเมืองภายในประเทศ โดยระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กดดันให้เขาล้มเลิกการสอบสวนนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคง ซึ่งถูกประธานาธิบดีทรัมป์สั่งปลด เพราะสร้างความเข้าใจผิดให้ทีมงานทำเนียบขาว เรื่องการติดต่อกับทูตรัสเซีย

อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ ยังได้ให้การภายใต้คำสาบานถึงตอนที่ประธานาธิบดีทรัมป์ บอกกับเขาระหว่างรับประทานอาหารแบบตัวต่อตัวว่า ทรัมป์ให้เขายืนยันว่าจะจงรักภักดีกับประธานาธิบดีด้วย

การไต่ส่วนของคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ครั้งนี้ ได้รับการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และมีผู้ชมประมาณ 20 ล้านคนในสหรัฐฯ

ส่วนประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวปฏิเสธคำให้การที่มีผู้ชมทางโทรทัศน์จำนวนมากนี้ กับผู้สื่อข่าวที่มาสัมภาษณ์บริเวณสวนกุหลาบของทำเนียบขาว โดยมีประธานาธิบดีโรมาเนียอยู่ด้วยว่า "ผมแทบไม่รู้จักเขาเลย [คอมีย์] ผมจะไปพูดว่า ผมต้องการให้เขาจงรักภักดีกับผมได้อย่างไร... ใครจะไปทำแบบนั้น...ผมแทบไม่รู้จักเขาเลย มันไม่มีเหตุผล"

แต่ไม่นานหลังจากการแถลงข่าวของนายทรัมป์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ ของวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้สอบถามไปยังทำเนียบขาวว่า มีเทปการสนทนาของทั้งคู่หรือไม่ โดยหากมีก็ให้เวลาส่งหลักฐานถึงวันที่ 23 มิ.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง