นายกฯ เยอรมนี และผู้นำยุโรป พร้อมเจรจาเบร็กซิท

  • 10 มิถุนายน 2017
นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี กล่าวว่า อียูพร้อมเจรจาแล้ว

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี กล่าวว่า ไม่เห็นอุปสรรคใด ที่จะมาขัดขวางการเริ่มเจรจาเบร็กซิทตามกำหนดเดิมในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ หลังจากนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ไม่สามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาในการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี กล่าวว่า ไม่เห็นอุปสรรคใด ที่จะมาขัดขวางการเริ่มเจรจาเบร็กซิทตามกำหนดเดิมในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ หลังจากนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ไม่สามารถรักษาเสียงข้างมากในการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ให้ความเห็นครั้งแรกหลังจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟของสหราชอาณาจักร ต้องสูญเสียเสียงในสภาผู้แทนราษฎรไป 13 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแสดงความหวังว่า สหราชอาณาจักรจะทำตามกำหนดเวลาในการเริ่มเจรจาเพื่อแยกตัวออกจากประชาคมยุโรป พร้อมระบุว่าสหภาพยุโรป "พร้อมแล้ว"

ก่อนหน้านี้ โฆษกของนางแมร์เคิล ไม่ยอมตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นผลการเลือกตั้งของสหราชอาณาจักร โดยอ้างว่า "ต้องรักษามารยาทและให้เกียรติ" กระบวนการตั้งรัฐบาลของสหราชอาณาจักรที่กำลังดำเนินอยู่

ด้านนางเมย์ ระบุว่า จะจัดตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคเดโมแครติก ยูเนียนนิสท์ จากไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งได้ 10 ที่นั่งในรัฐสภา

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประการเลือกตั้งก่อนกำหนด โดยตั้งความหวังจะเพิ่มความแข็งแกร่งในอำนาจการเจรจา

นางแมร์เคิล กล่าวระหว่างการเจรจาการค้ากับผู้นำเม็กซิโกที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ถึงประเด็นเบร็กซิทว่า จากที่ได้ยินคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีเมย์ คาดว่าสหราชอาณาจักรจะเดินหน้าการเจรจาตามแผนที่วางไว้

"เราต้องการเจรจาอย่างรวดเร็ว เราต้องการทำตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นในขณะนี้ไม่คิดว่าจะมีอะไรมาทำให้การเจรจาเริ่มขึ้นตามแผนเดิมไม่ได้"

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นางเมย์ ไม่สามารถทำคะแนนเสียงพอให้ตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากพรรคเดียวอย่างที่ต้องการได้

ด้านนายไมเคิล ฟุคห์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเศรษฐกิจของนางแมร์เคิล กล่าวกับบีบีซีว่า ผลการเลือกตั้งสหราชอาณาจักรที่ออกมาสะท้อนให้เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่นายเมย์ ต้องเผชิญกับความเป็นจริงและปรับท่าทีให้อ่อนลง ขณะเดียวกันมองว่าเป็นโอกาสที่การเจรจาเบร็กซิทจะเกิดขึ้นอย่างสมเหตุสมผล ที่ปรึกษาของผู้นำเยอรมนี ยังระบุว่า ต้องการข้อตกลงที่เป็นธรรมในการเจรจรากับสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม ผู้นำประเทศสมาชิกอียูคนอื่นๆ กำลังกังวลกับการที่นางเทรเรซา เมย์ ไม่สามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาได้ ซึ่งอาจทำให้การเจรจาซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยนายกาย เวร์ฮอฟสตัทด์ หนึ่งในผู้แทนการเจรจาเบร็กซิท จากแนวร่วมลิเบอรัล เดโมแครตแห่งยุโรป ในรัฐสภายุโรป กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า "นี่เป็นเป้าหมายส่วนตัวอีกแล้ว หลังจากนายคาเมรอนออกไป ตอนนี้เป็นนางเทเรซา เมย์ ที่จะทำให้การเจรจาที่ซับซ้อนอยู่แล้ว ยากยิ่งขึ้นไปอีก"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายยุงเกอร์ และนายบาร์นิเย กล่วว่าต้องการเริ่มเจรจาเบร็กซิท

ด้านนางฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ต้องการให้การเจรจาเดินไปตามแผนโดยปราศการความล่าช้า ขณะที่นายมิเชล บาร์นิเย หัวหน้าผู้แทนการเจรจาเบร็กซิท กล่าวว่า การเจรจาควรเริ่มขึ้นเมื่อสหราชอาณาจักรพร้อม"

ส่วนนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป เขียนอ้างอิงถึงกำหนดการเจรจาที่ต้องแล้วเสร็จในเดือนมีนาคมปี 2019 ว่า "เราไม่รู้ว่าการเจรจาเบร็กซิทจะเริ่มเมื่อใด แต่รู้ว่าจะต้องเจรจาให้แล้วเสร็จตามที่กำหนดไว้ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงกรณีที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ เพราะไม่ได้เปิดการเจรจา"