สหรัฐฯ แนะชาติอาหรับผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรกาตาร์

  • 10 มิถุนายน 2017
นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า กลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซีย ควรจะผ่อนปรนมาตรการโดดเดี่ยวกาตาร์ จากข้อกล่าวหาให้การสนับสนุนการก่อการร้าย

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงการที่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ และบาห์เรน เริ่มประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ว่ากำลังส่งผลกระทบด้านมนุษยธรรม ขณะเดียวกันก็กล่าวยกย่องเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ที่พยายามจำกัดการสนับสนุนด้านเงินทุนแก่กลุ่มก่อการร้ายที่จำเป็นต้องดำเนินการอีกหลายส่วน

ผลกระทบด้านมนุษยธรรมที่นายทิลเลอร์สันกล่าวถึง เป็นผลของการปิดกั้นพรมแดนทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร หลายครอบครัวกำลังถูกบังคับให้แยกจากกัน และเด็กๆ ต้องลาออกจากโรงเรียน

การคว่ำบาตรกาตาร์ ยังกระทบต่อความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายในระดับภูมิภาคด้วย เนื่องจากกาตาร์ เป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ซึ่งมีทหารประจำอยู่ประมาณ 10,000 นาย โดยนายทิลเลอร์สันกล่าวเพิ่มเติมว่า การโดดเดี่ยวกาตาร์ กำลังทำให้ธุรกิจของผู้ประกอบการสหรัฐฯ และนานาชาติที่อยู่ในภูมิภาคเสียหาย ซึ่งขณะนี้คูเวตกำลังทำหน้าที่เป็นตัวกลางการไกล่เกลี่ย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวหากาตาร์ว่าให้การสนับสนุนด้านเงินทุนกับกลุ่มก่อการร้าย โดยระบุว่า กาตาร์ให้เงินทุนกับกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่ง ด้านรัฐบาลกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยระบุว่าไม่ได้สนับสนุนกลุ่มคตินิยมหัวรุนแรงที่นับถือศาสนาอิสลาม

บทวิเคราะห์โดย บาร์บารา เพลทท์-อัชเชอร์

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ในช่วงแรกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้วิธีทวีตข้อความสนับสนุนความเคลื่อนไหวของกลุ่มชาติอาหรับที่กล่าวหาว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และต่อมาได้ย้ำจุดยืนอีกครั้งระหว่างการแถลงข่าว ทั้งที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพยายามจะแก้วิกฤต โดยประธานธิบดีสหรัฐฯ ถึงกับอ้างด้วยว่า ตนเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้ซาอุดีอาระเบีย และชาติอาหรับอื่นๆ ตัดสินใจโดดเดี่ยวกาตาร์

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหากาตาร์ว่าให้เงินทุนกับกลุ่มก่อการร้าย และเรียกร้องให้หยุดการกระทำดังกล่าว

ท่าทีของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นับว่าสวนทางกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก่อนหน้าการแถลงข่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ว่าอยากให้ชาติอาหรับหันมาลดระดับความตึงเครียดลง และยุติวิกฤตด้านความสัมพันธ์ให้ได้ในที่สุด นายทิลเลอร์สันกล่าวว่า กาตาร์ควรจะตอบสนองความกังวลของประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงที่อยู่ในภูมิภาค

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ยืนยันว่า แม้คำพูดที่ออกมาของประธานาธิบดี และรัฐมนตรีต่างประเทศ จะฟังดูขัดกัน แต่ในความเป็นจริงทั้งสองกำลังพยายามสื่อเรื่องเดียวกัน เพื่อส่งเสริมให้พันธมิตรชาติอาหรับมองข้ามความคับข้องใจ และหันมามุ่งแก้ปัญหาก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม คำพูดที่แตกต่างกันเช่นนี้ ยังถูกสะท้อนออกมาในแง่อื่นด้วย เช่น ที่นายทรัมป์วิจารณ์กาตาร์อย่างชัดเจน แต่กลับกล่าวขอบคุณซาอุดีอาระเบีย ซึ่งดูเหมือนว่าการเดินทางไปเยือนกรุงริยาดจะมีผลต่อแนวคิดของประธานาธิบดี ที่อาจจะทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับทิศทางการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยวิกฤตครั้งนี้ได้

ความคืบหน้าอื่นๆ

  • ซาอุดีอาระเบีย และ 3 ชาติพันธมติร เผยรายชื่อ 49 กลุ่มและบุคคล รวมถึงนายยูซุฟ อัลคารากาวี ผู้นำด้านจิตวิญญาณของกลุ่มภารดรภาพมุสลิม องค์กรการกุศล 12 รายที่กาตาร์ให้การสนับสนุน และกลุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ
  • กาตาร์ตอบโต้โดยระบุว่า รายชื่อนี้เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง
  • นายอันวาร์ การ์กัช รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า ทางรัฐบาลและพันธมิตรกำลังหาทาง "ดัดนิสัยความชั่วร้ายที่มุ่งเป้าประเทศในภูมิภาค"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง