สหรัฐฯ ช่วยฟิลิปปินส์ชิงมาราวี

  • 10 มิถุนายน 2017
มาราวี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การสู้รบในเมืองมาราวี (บันทึกภาพเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2017)

กองทัพฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า การร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นเพียงการสนับสนุนด้านเทคนิคเท่านั้น ไม่มีทหารของสหรัฐฯ เข้าร่วมการสู้รบทางภาคพื้นดิน และรัฐบาลฟิลิปปินส์เป็นฝ่ายขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ซึ่งทางสถานทูตสหรัฐฯ ยืนยันในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

การสู้รบเพื่อชิงเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของประเทศ กลับคืนมาจากกลุ่มเมาเต กลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับกลุ่มที่เรียกตนเองว่ากลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เข้าสู่สัปดาห์ที่สามแล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เครื่องบินสอดแนม พี-สาม โอไรออนของสหรัฐฯ บินเหนือเมืองมาราวี

กองทัพฟิลิปปินส์ยืนยันว่าทหารหน่วยรบพิเศษของตนเสียชีวิต 13 นาย และอย่างน้อย 40 นายได้รับบาดเจ็บ จากการปะทะดุเดือดร่วม 16 ชั่วโมง ระหว่างทหารรัฐบาลกับนักรบกลุ่มเมาเตในเมืองมาราวี เมื่อช่วงเช้าตรู่วันศุกร์ (9 มิ.ย.) ขณะเดียวกันสื่อในฟิลิปปินส์รายงานว่าในวันเดียวกัน เครื่องบินสอดแนมพี-สาม โอไรออนของสหรัฐฯ บินอยู่เหนือเมืองมาราวี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าความร่วมมือของสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรที่ยาวนานของสหรัฐฯ มีนัยสำคัญ เนื่องจากก่อนหน้านี้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดมาหลายเดือน หลังจากที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศ และแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อสหรัฐฯ โดยเขาเคยกล่าวว่าจะขับครูฝึกและที่ปรึกษาของกองทัพสหรัฐฯ ออกไปจากฟิลิปปินส์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทหารฟิลิปปินส์ที่จุดตรวจแห่งหนึ่งในเมืองมาราวี

การยึดเมืองมาราวีของกลุ่มเมาเตเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ตั้งแต่ที่ผ่านมาทำให้ประเทศในภูมิภาควิตก เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มไอเอสที่กำลังเพลี่ยงพล้ำในซีเรียและอิรัก จะหันมายึดเกาะมินดาเนาเป็นฐานปฏิบัติการ และจะส่งผลกระทบไปทั่วทั้งภูมิภาค

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีนักรบต่างชาติราว 40 คนร่วมกับนักรบฟิลิปปินส์ต่อสู้กับทหารรัฐบาลฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่เป็นนักรบที่มาจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม คาดว่ามีกลุ่มหนึ่งมาจากตะวันออกกลางด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เครื่องบินตรวจการณ์ โอวี-10 ขณะปฏิบัติการในเมืองมาราวีเมื่อวันศุกร์ (9 มิ.ย.)

พันโทโจ-อาร์ เฮอร์เรรา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์แถลงในวันนี้ (10 มิ.ย.) ว่า ขณะนี้มีนักรบกลุ่มเมาเตอย่างน้อย 200 นาย อยู่ในเมืองมาราวี และคาดว่ามีชาวเมืองราว 500 -1,000 คนติดอยู่ในเมือง บางคนถูกกักตัวเป็นโล่มนุษย์ และบางคนอยู่แต่ในบ้านเรือน โดยขาดแคลนน้ำ อาหาร และไฟฟ้า

โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ยังบอกว่าด้วย กำลังตรวจสอบรายงานข่าวที่ระบุว่า นายโอมาร์และนายอับดุลเลาะห์ เมาเต สองพี่น้องเมาเต ที่เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเมาเสียชีวิตแล้วในระหว่างการสู้รบ โดยเขาระบุว่ามีความเป็นไปได้สูงที่สองพี่น้องเมาเตเสียชีวิตแล้วจริง

กองทัพฟิลิปปินส์เชื่อว่าจะสามารถยุติการปิดล้อมเมืองมาราวีได้ในวันจันทร์ (12 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันชาติฟิลิปปินส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง