สเปนรณรงค์ไม่ให้ผู้ชายนั่งถ่างขา

  • 11 มิถุนายน 2017
มาดริด Image copyright Getty Images

บริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะในกรุงมาดริด (EMT) ได้ติดป้ายกราฟิกรูปเพศชายนั่งถ่างขาพร้อมกับเครื่องหมายกากบาท ตามรถโดยสารสาธารณะแล้ว และจะเริ่มรณรงค์ในระบบรถไฟใต้ดินด้วย

การรณรงค์ครั้งนี้เป็นผลมาจากคำร้องเรียนของกลุ่มมูเฮเรสเอนลูชา กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีที่ล่ารายชื่อผู้สนับสนุนได้กว่า 12,000 รายชื่อ

Image copyright EMT

คำว่า Manspreading (การนั่งถ่างขาของผู้ชาย) เป็นคำที่ถูกบรรจุในพจนานุกรมฉบับออกฟอร์ดเมื่อสองปีก่อน และมีหลายเมืองในโลกได้รณรงค์เรื่องนี้แล้ว

บริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะในกรุงมาดริดระบุในแถลงการณ์ว่า การออกป้ายรณรงค์เรื่องนี้ มีเป้าหมายเพื่อย้ำเตือนผู้โดยสารชายให้แสดงพฤติกรรมที่เหมาะสม และเคารพในสิทธิของผู้โดยสารท่านอื่นขณะโดยสารรถประจำทาง

กลุ่มมูเฮเรสเอนลูชาระบุในคำร้องออนไลน์ว่า ผู้หญิงที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะต้องนั่งขาชิดกันและรู้สึกอึดอัด เพราะผู้โดยสารชายข้าง ๆ นั่งกินพื้นที่

Image copyright TWITTER

แฮชแท็ก #MadridSinManspreading (#มาดริดไม่มีชายนั่งถ่างขา) เป็นแฮชแท็กที่มีการส่งต่อและใช้กันอย่างกว้างขวางตามสื่อสังคม

เมื่อปี 2014 บริการถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์กได้เริ่มรณรงค์ไม่ให้ผู้ชายนั่งถ่างขา โดยติดป้ายเตือนว่า "นี่นาย...เลิกถ่างขาเถอะ"

ส่วนในเมืองฟิลาเดลเฟียได้รณรงค์โดยใช้คำว่า "นี่นาย มันไม่สุภาพนะ" และผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธาณะที่เมืองซีแอตเทิลติดป้ายปลาหมึกยักษ์ที่แผ่หนวดไปกินที่นั่งข้าง ๆ