อีซี่เจ็ท เปลี่ยนเส้นทางลงจอดหลังสงสัยก่อการร้าย

  • 11 มิถุนายน 2017
เที่ยวบินของอีซี่เจ็ท ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดในเยอรมนีเมื่อบ่ายวันเสาร์ (10 มิ.ย.) Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เที่ยวบินของอีซี่เจ็ท ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดในเยอรมนีเมื่อบ่ายวันเสาร์ (10 มิ.ย.)

เที่ยวบินของสายการบินอีซี่เจ็ท ซึ่งบินออกจากสโลวีเนีย ที่มุ่งหน้าไปยังสหราชอาณาจักร ต้องเปลี่ยนแผนการบินและร่อนลงจอดอย่างกะ ทันหันหลังจากนักบินได้รับคำเตือนว่า มีผู้ได้ยินการสนทนาต้องสงสัย ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ผู้โดยสารชาย 3 คนถูกควบคุมตัว หลังเที่ยวบินของสายการบินอีซี่เจ็ท จากกรุงลูบลิยานาของสโลเวเนีย ที่กำลังมุ่งหน้าไปสนามบินสแตนสเต็ดในเมืองเอสเซกซ์ของสหราชอาณาจักร ถูกเปลี่ยนเส้นทางบิน ไปลงจอดที่สนามบินโคโลญจน์-บอนน์ ของเยอรมนีเมื่อบ่ายวานนี้ (เสาร์ 10 มิ.ย.)

ผู้โดยสาร 151 คน ต้องลงจากเครื่องบิน และเที่ยวบินถูกระงับถึง 3 ชั่วโมง มีรายงานว่า ตำรวจได้ระเบิดทำลายกระเป๋าเป้ ซึ่งเป็นของชายคนหนึ่งด้วย

โฆษกของสนามบินคโลญจน์-บอนน์ ยืนยันว่า เครื่องบินถูกเปลี่ยนเส้นทางมาลงจอดจริง และระบุว่า "ก่อนหน้านั้น นักบินได้รับแจ้งว่ามีผู้ได้ยินการสนทนาต้องสงสัยบนเครื่องบิน จึงได้ตัดสินใจลงจอดที่เมืองคโลญจน์-บอนน์" โดย "หลังจากลงจอดเรียบร้อย ผู้โดยสารทั้ง 151 คน ถูกสั่งให้ลงจากเครื่องบินอย่างเร็วที่สุดทางประตูฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ได้พาไปรวมกันบริเวณประตูรอขึ้นเครื่องของอาคารสนามบิน

จากนั้นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าตรวจสอบบนเครื่องบิน และตรวจเช็คผู้โดยสารในทันที

การระเบิดภายใต้ความควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่

แถลงการณ์ของตำรวจเมืองโคโลญจน์-บอนน์ ระบุว่า มีผู้โดยสารคนอื่น ๆ ที่ช่วยแจ้งต่อพนักงานบริการบนเครื่องบินว่า ได้ยินการสนทนาระว่างผู้โดยสารชาย 3 คน ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้าย แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ "ระเบิดทำลาย กระเป๋าเป้สะพายหลังของชายต้องสงสัย"

Image copyright Getty Images

ด้านสายการบินอีซี่เจ็ท แถลงว่า นักบินได้ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทาง นำเครื่องลงจอดเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบความปลอดภัย

ผู้โดยสารทั้งหมด ได้รับการดูแลเรื่องค่าที่พักในโรงแรม 1 คืน และทางสายการบินระบุว่า ได้จัดเที่ยวบินใหม่ให้เดินทางต่อในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (11 มิ.ย.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง