ฝรั่งเศสเลือกส.ส.วันนี้ โพลชี้ปธน.มาครง จ่อได้เสียงข้างมาก

  • 11 มิถุนายน 2017
การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส ถูกกำหนดให้มีการลงคะแนน 2 รอบ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส ถูกกำหนดให้มีการลงคะแนน 2 รอบ

เพียง 1 เดือนหลังจากชาวฝรั่งเศส เลือกผู้สมัครที่ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใหญ่อย่างนายเอ็มมานูเอล มาครง เป็นประธานาธิบดี วันนี้ (11 มิ.ย.) ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะต้องตัดสินใจกันอีกครั้งเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

สำหรับคูหาลงคะแนนเลือกตั้งของฝรั่งเศส เปิดระหว่าง 6:00 - 18:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (11:00 -23:00 น.ตามเวลาไทย) และคาดว่า จะมีการเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นหน้าคูหา หรือ เอ็กซิทโพลตามมาในเวลาอันสั้น โดยการเลือกตั้งของฝรั่งเศส จะจัดขึ้น 2 รอบ ซึ่งการลงคะแนนรอบต่อไป จะมีขึ้นวันที่ 18 มิ.ย. นี้

นายมาครง กำลังมีความหวังว่า พรรคลา ลีพุบลิก อองมาร์ช (แอลอาร์อีเอ็ม) ซึ่งเขาเพิ่งก่อตั้งขึ้นได้ไม่นาน จะได้เสียงส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฎรที่มี 577 ที่นั่ง และถ้าทำได้สำเร็จ ก็จะถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองของฝรั่งเศส และทำให้ 2 พรรคที่อยู่มาก่อน ตกไปอยู่รอบนอก เหมือนกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา ซึ่งตัวแทนจากทั้งพรรครีพับลิกันที่มีแนวนโยบายขวา-กลาง และพรรคโซเชียลลิสต์ ไม่ได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีผู้สมัครไม่กี่คนที่ได้เป็นส.ส.ในการลงคะแนนรอบแรกนี้ โดยตามกฎการเลือกตั้งของฝรั่งเศส ผู้ที่จะสอบผ่านได้เป็นส.ส. จากการเลือกตั้งรอบแรก จะต้องได้คะแนนเสียงเกินร้อยละ 50 ส่วนผู้ที่ได้คะแนนเกินร้อยละ 12.5 จะได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 ซึ่งผู้สมัครที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุด จะได้เป็นตัวแทนของเขตนั้น ๆ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายฌอง-ลุค เมลองช็อง หาเสียงในเมืองมาร์กเซย

ขณะนี้ ผู้สมัครจากพรรคเอลอาร์อีเอ็ม ได้ที่นั่งไปแล้ว 10 จาก 11 ที่นั่ง ในการลงคะแนนล่วงหน้า เพื่อเลือกตัวแทนของดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า ผลการเลือกตั้งบนแผ่นดินใหญ่วันนี้ ก็น่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

แม้ว่าผู้นำฝรั่งเศสคนปัจจุบันจะได้รับการยอมรับจากนานาชาติ เช่น ในจุดยืนเรื่องการต่อสู้กับปัญหาภาวะโลกร้อนเมื่อไม่นานนี้ แต่ประธานาธิบดีมาครง ในวัย 39 ปี ยังต้องการเสียงส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อผลักดันการปฏิรูปที่ได้ให้สัญญาไว้ในระหว่างการหาเสียงด้วย

ขณะที่ นางมารีน เลอ เปน หัวหน้าพรรคเนชันแนลฟรอนต์ ที่มีนโยบายขวาจัด และนายฌอง-ลุค เมลองชอง หวังว่าจะได้คะแนนเสียงจากผู้ที่หันหลังให้กับพรรคการเมืองใหญ่อย่างรีพับลิกัน และโซเชียลลิสต์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ เปน หาเสียงที่เมืองคาเลส์

การเลือกตั้งวันนี้ จัดขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น หลังจากเกิดการก่อการร้ายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยคาดว่า จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 50,000 คน ออกลาดตระเวนเพื่อรักษาความปลอดภัย