เลือกตั้งฝรั่งเศส : มาครง เตรียมกวาดที่นั่ง ส.ส.ในสภา

  • 12 มิถุนายน 2017
นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส วัย 39 ปี Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเอ็มมานูเอล มาครง ต้องการเสียงข้างมากที่แข็งแกร่งพอจะผลักดันการปฏิรูปตามที่สัญญาไว้

พรรคลา ลีพุบลิก อองมาร์ช (แอลอาร์อีเอ็ม) พรรคการเมืองที่มีแนวนโยบายสายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง กำลังเดินหน้าคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศส

ตัวเลขคาดการณ์ระบุว่า พรรคลา ลีพุบลิก อองมาร์ช (แอลอาร์อีเอ็ม) ของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง และพรรคเดโมเครติก มูฟเมนต์ (โมเดม) ซึ่งเป็นพันธมิตร จะได้ถึง 445 ที่นั่ง ในสภาผู้แทนราษฎรที่มี 577 ที่นั่งของฝรั่งเศส ซึ่งผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะออกมาในการเลือกตั้งรอบ 2 ในวันอาทิตย์หน้านี้ (18 มิ.ย.)

พรรคแอลอาร์อีเอ็ม เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว และผู้สมัครหลายคนไม่เคยมีประสบการณ์ในงานด้านการเมืองมาก่อนหรือมีไม่มาก แต่หลังจากนับคะแนนทั้งหมดแล้ว พรรคแอลอาร์อีเอ็มของนายมาครง และพรรคเดโมเครติก มูฟเมนต์ ได้คะแนนเสียงไปถึงร้อยละ 32.3

พรรครีพับลิกันที่มีแนวนโยบายขวากลาง ได้ที่นั่ง ส.ส.ไปเกือบร้อยละ 16 ในขณะที่พรรคโซเชียลลิสต์ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นพรรครัฐบาลของฝรั่งเศสได้ไปร้อยละ 7.4 ส่วนพรรคเนชันแนลฟรอนต์ที่มีนโยบายขวาจัด ได้ไปร้อยละ 13.2 และพรรคลาฟรองซ์ อินซูมิส ได้คะแนนร้อยละ 11

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ ลดลง แม้จะเคยมีคำกล่าวว่า ประธานาธิบดีมาครง ได้สร้างกระแสให้ชาวฝรั่งเศสตื่นตัวในการใช้สิทธิ์

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งนี้ ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 48.7 จากร้อยละ 57.2 ในการเลือกตั้ง ส.ส.รอบแรกครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2012 ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า อาจเป็นเพราะผู้สนับสนุนพรรคคู่แข่งของนายมาครง ไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ์

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้กล่าวแสงความยินดีกับนายมาครง สำหรับ "ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่' ของพรรคแอลอาร์อีเอ็ม โดยได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ "เป็นการลงคะแนนให้กับการปฏิรูป"

ประธานาธิบดีมาครง อายุ 39 ปี เอาชนะนางมารีน เลอเปน หัวหน้าพรรคเนชันแนลฟรอนต์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนที่แล้ว และขณะนี้กำลังต้องการเสียงข้างมากในสภาฯ เพื่อผลักดันการปฏิรูปที่เขาเคยหาเสียงเอาไว้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ เปน หัวหน้าพรรคเนชันแนลฟรอนต์ กล่าวว่า ระบบการลงคะแนนทำให้มีผู้ออกมาเลือกตั้งน้อย

หลังจากคาดการณ์ผลคะแนนถูกประกาศออกมา โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส กล่าวว่า ประชาชนได้แสดงให้เห็นแล้วว่าต้องการให้เกิดการปฏิรูปในหัวข้อหลักอย่างรวดเร็ว แต่นายฟรองซัว บารอย์น จากพรรครีพับลิกันกล่าวว่า จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ที่น้อยลงเป็นเครื่องบ่งชี้ว่า สังคมฝรั่งเศสกำลังเกิดความแตกแยกร้าวลึก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก

ด้านนางเลอ เปน โทษว่าการที่พรรคของเธอได้คะแนนน้อย เป็นเพราะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อย และกล่าวว่าระบบการเมืองฝรั่งเศสทำให้พรรคใหญ่ได้เปรียบ ซึ่งจำเป็นต้องมีการปฏิรูป ขณะที่เลขาธิการพรรคโซเชียลลิสต์ ออกมาเตือนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนว่า ไม่ควรให้พรรคของนายมาครงมีเสียงข้างมากแบบเบ็ดเสร็จ โดยกล่าวว่า หากสภาผู้แทนราษฎรไม่มีฝ่ายค้านเลย จะทำให้ขาดเสียงที่จะเข้ามาสร้างความสมดุล ทำให้ไม่มีการโต้เถียงอย่างเป็นประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง