เครื่องบินไชนาอีสเทิร์นลงจอดฉุกเฉิน เจอรูขนาดใหญ่ที่เครื่องยนต์

  • 12 มิถุนายน 2017
รูรั่วด้านท้ายเครื่องเครื่องบินแอร์บัส รุ่น A330 ของสายการบินไชนาอีสเทิร์น เที่ยวบิน เอ็มยู 736 Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เครื่องบินของสายการบินไชนาอีสเทิร์น ต้องบินกลับไปลงจอดฉุกเฉินยังสนามบินซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย หลังเกิดปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง เกิดรูโหว่ขนาดใหญ่ที่ด้านซ้ายของเครื่องบิน

เหตุเกิดขณะที่เครื่องบินแอร์บัส รุ่น A330 ของสายการบินไชนาอีสเทิร์น เที่ยวบิน เอ็มยู 736 กำลังเดินทางจากนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ไปยังนครเซี่ยงไฮ้ของจีน โดยนักบินแจ้งว่าเกิดเหตุขัดข้องกับเครื่องยนต์ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมงหลังบินขึ้น เที่ยวบินนี้ลงจอดได้อย่างปลอดภัยและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ภาพที่ถูกนำออกเผยแพร่ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นว่ามีรูขนาดใหญ่อยู่ที่กรอบนอกของเครื่องยนต์

ผู้โดยสารของเที่ยวบินนี้ เปิดเผยว่า หลังเครื่องบินขึ้นได้ไม่นานก็ได้ยินเสียงดังมาจากด้านซ้ายของเครื่องบิน และได้กลิ่นไหม้บนเครื่องบิน ขณะที่ผู้โดยสารอีกรายเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าพนักงานบนเครื่องบินบอกให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดที่นั่ง และพยายามจะดูแลไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก ขณะเดียวกันพนักงานบนเครื่องบิน ได้พยายามเคลีนร์ที่นั่งที่อยู่ใกล้กับเครื่องยนต์ที่เกิดปัญหา

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ สายการบินไชนาอีสเทิร์น ประกาศว่าผู้โดยสารทุกคนจะได้รับการจองที่นั่งใหม่ให้บนเที่ยวบินของวันนี้ (12 มิ.ย.)

ด้านสายการบินไชนาอีสเทิร์น ระบุในแถลงการณ์หลังเกิดเหตุว่า พนักงานบนเครื่องบินสังเกตเห็นว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ซ้าย และนักบินได้ตัดสินใจบินกลับสนามบินซิดนีย์ในทันที ทั้งนี้ทางสายการบินจะดำเนินการจองตั๋วที่นั่งใหม่ให้ผู้โดยสารทุกคนบนเที่ยวบินของวันนี้ (จันทร์ 12 มิ.ย.)

ส่วนการตรวจสอบสาเหตุความขัดข้องของเครื่องยนต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินจากบริษัทไฟลท์โกลบอล กล่าวกับบีบีซีว่า ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ระดับนี้ ทั้งนี้ทีมสอบสวนจะตรวจสอบว่ามีวัตถุแปลกปลอมที่อาจกระแทกทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่

เมื่อเดือนที่ผ่านมา เว็บไซต์ดิเอวิเอชัน เฮรัลด์ และแอโร ซึ่งรายงานข่าวอุตสาหกรรมการบิน เคยเผยแพร่ภาพรูลักษณะคล้ายกับที่เกิดกับเครื่องยนต์ของเครื่องบินลำอื่น โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเหตุที่เกิดกับสายการบินไชนาอีสเทิร์นมีสาเหตุลักษณะเดียวกับที่เกิดกับกรณีอื่นหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง