ผู้พลัดถิ่นชาวอิรักหลายร้อย ล้มป่วยอาหารเป็นพิษในค่ายอพยพ

  • 13 มิถุนายน 2017
ประชาชนชาวโมซูลนับพันคนต้องอพยพหนีการสู้รบ นับตั้งแต่ทหารอิรักเปิดปฏิบัติการเพื่อยึดเมืองคืน Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ประชาชนชาวโมซูลนับพันคนต้องอพยพหนีการสู้รบ นับตั้งแต่ทหารอิรักเปิดปฏิบัติการเพื่อยึดเมืองคืน

ผู้พลัดถิ่นชาวอิรักหลายร้อยคนในค่ายอพยพที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองโมซูลของอิรัก ล้มป่วยด้วยอาการอาหารเป็นพิษ และมีเด็กเสียชีวิตด้วย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ค่ายผู้อพยพซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองโมซูลและเมืองอีร์บิลของประเทศอิรัก รายงานข่าวระบุว่า ผู้ที่ล้มป่วยมีอาการอาเจียนและขาดน้ำหลังจากรับประทานอาหารในมื้อหลังการถือศีลอดช่วงเดือนรอมฎอนหรือที่เรียกว่าอิฟทาร์ โดยอาหารที่ผู้พลัดถิ่นรับประทาน องค์กรการกุศลของการกาตาร์เป็นผู้ขนส่งมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองอีร์บิล

หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ออกแถลงการณ์ระบุตัวเลขผู้พลัดถิ่นที่ล้มป่วยด้วยอาการอาหารเป็นพิษราว 800 คน ในจำนวนนี้ 200 คน ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะเดียวกันได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในค่ายอพยพ โดยได้จัดให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดทั้งคืน พร้อมประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วที่สุด

ด้านสำนักข่าวท้องถิ่นของเคอร์ดิสถาน รายงานว่า ผู้ป่วยทั้งหมดกำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง และในจำนวนนี้มีเด็กเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ค่ายผู้อพยพและผู้พลัดถิ่นแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นที่อาศัยของผู้พลัดถิ่นชาวอิรักที่ต้องหนีการสู้รบเพื่อยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าไอเอส ซึ่งขณะนี้กองกำลังของรัฐบาลอิรักกำลังโจมตีกลุ่มไอเอสอย่างหนักในเขตตะวันตกของเมือง

ปัจจุบันหน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) สร้างค่ายผู้อพยพพลัดถิ่น 13 แห่งบริเวณเมืองโมซูล เพื่อรองรับประชาชนที่ต้องอพยพออกจากเมืองและหมู่บ้านใกล้เคียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง