สั่งจำคุกผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ชุมนุมประท้วงรัฐบาล

  • 13 มิถุนายน 2017
นายอเล็กเซ นาวาลนี (ขวา) ตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายอเล็กเซ นาวาลนี (ขวา) ตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ถูกสั่งจำคุกโดยไม่แจ้งข้อหา 30 วัน โทษฐานละเมิดกฎหมายจัดการประท้วงหลายครั้ง

นายอเล็กเซ ถูกจับกุมที่บ้านพักในกรุงมอสโก เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ก่อนการประท้วงต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล จะเริ่มขึ้นในหลายเมืองทั่วรัสเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ประท้วง โดยเลือกชี้ตัวเป็นบางบุคคล

ศาลในกรุงมอสโกปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวของทนายความของนายนาวาลนี ซึ่งเจ้าตัวยืนยันเรื่องนี้ผ่านทางทวิตเตอร์

ขณะที่ข้อมูลเรื่องจำนวนผู้ประท้วงและผู้ถูกจับกุมยังสับสน โดยกระทรวงมหาดไทยรัสเซีย ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุม 500 คน จากผู้ประท้วงราว 3,500 คน แตกต่างจากสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซีย ที่รายงานโดยอ้างข้อมูลของตำรวจ ระบุว่ามีผู้ประท้วงประมาณ 5,000 คน

ด้าน โอวีดี-อินโฟ ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ใช่ของภาครัฐ ระบุว่า มีผู้ประท้วงถูกจับกุม 825 คนในกรุงมอสโก และอีกหลายร้อยคนถูกควบคุมตัวในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ วัยรุ่นถูกจับกุมในการประท้วงที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ในภาพถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ดอยซ์ของรัสเซีย ผู้ประท้วงในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตะโกนคำว่า "น่าละอาย" ขณะถูกตำรวจจับกุม โดยในจำนวนผู้ที่ถูกควบคุมตัว มีนายแม็กซิม เรสนิค ผู้ช่วยสมาชิกสภาเมือง และนายดานิล เคน นักรณรงค์ต่อต้านรัฐบาล ซึ่งต่อมาได้รับการปล่อยตัว นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกจับกุมในเมืองวลาดิวอสต็อก บลาโกวีสเชนส์ และคาซาน

ชาวรัสเซียประท้วงอะไร?

นายนาวาลนี เรียกร้องให้ชาวรัสเซียออกมาประท้วง วันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันชาติรัสเซีย เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อปัญหาคอร์รัปชั่นที่พวกเขาอ้างว่ากำลังเกิดขึ้นในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ โดยนักรณรงค์ได้ใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างยูทิวบ์ ทวิตเตอร์ และบล็อกทางอินเทอร์เน็ต

ภาพวิดีโอที่ถูกเผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ชมถึง 23 ล้านครั้ง โดยในเนื้อหาอ้างว่านายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ กำลังสั่งสมทรัพย์สมบัติเอาไว้จำนวนมาก แต่นายเมดเวเดฟได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้แล้ว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงหญิงนำธงมาคล้องคอระหว่างการประท้วง

ส่วนในข้อความชักชวนผู้ประท้วงของนายนาวาลนี ระบุว่า "ผมต้องการการเปลี่ยนแปลง ผมต้องการจะอยู่ในรัฐที่ทันสมัยและเป็นประชาธิปไตย และต้องการให้ภาษีของเราถูกนำไปเปลี่ยนเป็นถนน โรงเรียน โรงพยาบาล ไม่ใช่เรือยอร์ช พระราชวัง และไร่องุ่น"

ก่อนหน้านี้ นายนาวาลนีได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาลรัสเซียให้จัดการประท้วงได้ที่ถนนซัคฮาโรวา แต่เขาเปลี่ยนสถานที่เป็นถนนทเวอร์สคายา ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดี โดยไม่ได้รับอนุญาต

การประท้วงครั้งนี้ ได้รับอนุญาตให้ใช้สถานที่ได้ 169 จุดทั่วประเทศ ซึ่งบางจุดมีการถ่ายทอดสดทางช่องยูทิวบ์ที่ชื่อ Navalny Live และกำหนดเวลาของการประท้วง ยังตรงกับงานที่ทางการจัดขึ้น ทั้งเทศกาล กิจกรรมสวนสนามของทหาร และคอนเสิร์ตฉลองการประกาศเอกราชเมื่อปี 1990

ข่าวที่เกี่ยวข้อง