ปานามาเอาใจจีน ประกาศตัดสัมพันธ์ไต้หวัน

  • 13 มิถุนายน 2017
ช่องแคบปานามา เป็นเส้นทางสำคัญต่อการค้าระหว่างประเทศ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ช่องแคบปานามา เป็นเส้นทางสำคัญต่อการค้าระหว่างประเทศ

ปานามา ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งดำเนินมาอย่างยาวนานกับไต้หวัน เพื่อหันไปสถาปนาความสัมพันธ์กับจีนแทน

รัฐบาลปานามาออกมาประกาศรับรอง "นโยบายจีนเดียว" และระบุว่าไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีน ตามที่จีนมองว่าไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งที่แยกตัวออกไป และควรจะกลับมารวมเป็นของจีนแผ่นดินใหญ่

ปานามาเป็นประเทศล่าสุด ที่เคยรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันมาตลอด ก่อนที่จะเปลี่ยนข้าง โดยเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ประเทศหมู่เกาะเซาตูเมและปรินซิปี ก็ทำเช่นเดียวกันมาแล้ว ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง 20 ประเทศในโลกที่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้เข้าไปลงทุนในปานามาเพิ่มมากขึ้น โดยประเทศในภูมิภาคอเมริกากลางแห่งนี้ เป็นที่รู้จักดีจากช่องแคบปานามา ซึ่งมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการตัดสินใจของปานามา และระบุว่าจะไม่แก่งแย่งกับรัฐบาลจีนใน "เกมการทูตที่ใช้เงิน"

Image copyright Getty Images

การประกาศนี้เกิดขึ้นทั้งที่เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน เพิ่งจะเดินทางไปเยือนปานามา

เมื่อปี 1971 องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศเปลี่ยนมาเจริญความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน และจากนั้นมาก็มีหลายประเทศที่เปลี่ยนตาม เพื่อไม่ให้เป็นศัตรูกับระบบเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต ส่วนประเทศที่ยังคงสนับสนุนไต้หวัน ส่วนใหญ่เป็นประเทศหมู่เกาะขนาดเล็ก ที่อยู่ในอเมริกากลางหรือใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจีนไม่มากนักในเวลาที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองของจีนที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นที่รัฐบาลจีนจะโน้มน้าวหลายประเทศให้หันมาอยู่ข้างเดียวกัน เช่น ในกรณีของเซาตูเมที่รัฐบาลไต้หวันประณามความเคลื่อนไหว โดยอ้างว่าเรียกร้องเงินสนับสนุนจำนวนมหาศาล

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปานามา ไม่ได้ให้เหตุผลของการเปลี่ยนข้างทางการทูตครั้งนี้ แต่หลายปีที่ผ่านมา ทางรัฐบาลปานามามีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจีนมากขึ้น เช่น มีบริษัทของจีนเข้าไปพัฒนาท่าเรือในปานามา และยังมีบริษัทที่รัฐบาลจีนถือหุ้น แสดงความสนใจจะพัฒนาที่ดินโดยรอบคลองปานามา ในการเปิดประมูลที่จะมีขึ้นในปีนี้ด้วย

คลองปานามา ถือเป็นเส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญ และในขณะที่จีนกำลังขยายความร่วมมือด้านการค้าระหว่างประเทศในกรอบความริเริ่ม One Belt One Road การเข้าถึงท่าเรือบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของอเมริกาใต้ และสหรัฐฯ จึงกำลังมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับรัฐบาลจีนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง