เสียงสะท้อนจากชาวบ้านหลังไทยปิดท่าเรือข้ามแดนที่แม่น้ำโกลก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เสียงสะท้อนจากชาวบ้านหลังไทยปิดท่าเรือข้ามแดนที่แม่น้ำโกลก

  • 13 มิถุนายน 2017

ฟังเสียงสะท้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหลังทางการไทยสั่งปิดท่าเรือข้ามฟากที่จุดผ่อนปรนริมฝั่งแม่น้ำโกลก จำนวน 6 จุด เพราะวิตกกังวลเรื่องภัยคุกคามความมั่นคงจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เริ่มแผ่ขยายอิทธิพลเข้ามาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์บางกอกโพสต์รายงานว่า ทางการไทยได้เพิ่มความเข้มงวดด้านการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยปิดท่าเรือข้ามแดนที่ไม่ได้รับอนุญาต 6 จุดซึ่งทอดไปตามแม่น้ำโกลก ในจังหวัดนราธิวาส เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มไอเอส และกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ ลักลอบเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ระบุว่าการปิดท่าเรือดังกล่าวซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านราว 5,000 คนใน 8 ชุมชนที่ใช้เส้นทางเหล่านี้เดินทางข้ามไปทำงานในมาเลเซีย นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ เช่น คนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ให้บริการเรือข้ามฟาก และโรงแรมต่าง ๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปัจจุบันหลายชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเฝ้าระวังภัยด้านความมั่นคงอย่างสูง หลังจากเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับไอเอสบุกโจมตีเมืองมาราวี ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียและมาเลเซียต่างยกระดับมาตรการด้านความมั่นคงเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มติดอาวุธดังกล่าวหลบหนีจากเมืองมาราวีเข้าไปยังพรมแดนของประเทศที่ติดกับฟิลิปปินส์

บรรดาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เชื่อว่าภูมิภาคนี้มีผู้เห็นด้วยกับกลุ่มไอเอส หลายพันคน และที่ผ่านมาทางการมาเลเซียและอินโดนีเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธจำนวนมาก ส่วนสิงคโปร์ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ว่าได้ควบคุมตัวผู้ช่วยเลี้ยงเด็กคนหนึ่งฐานต้องสงสัยว่ากำลังจะเดินทางไปเข้ากลุ่มไอเอสในซีเรีย ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ถูกควบคุมตัวข้อหานี้ในสิงคโปร์