แมคอินทอช เป้าใหม่ของมัลแวร์ค่าไถ่และสปายแวร์

  • 13 มิถุนายน 2017
คอมพิวเตอร์แมค Image copyright Getty Images

ผู้เชี่ยวชาญเตือนผู้ใช้คอมพิวเตอร์แมคอินทอช หรือ "แมค" ให้เพิ่มความระมัดระวังเพราะกำลังตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของมัลแวร์ใหม่ ๆ หลายชนิดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อมุ่งเป้าคอมพิวเตอร์ของบริษัทแอปเปิลโดยเฉพาะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์จากบริษัท Fortinet และ AlienVault เป็นผู้ตรวจพบมัลแวร์ชนิดใหม่ที่มุ่งเป้าโจมตีคอมพิวเตอร์แมค โดยชนิดหนึ่งเป็น มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (ransomware) ที่จะเข้ารหัสไฟล์สำคัญของเครื่องเพื่อเรียกเงินเพื่อปลดล็อกข้อมูล ส่วนอีกชนิดเป็นสปายแวร์ (spyware) ที่ลอบเข้าไปดูข้อมูลของผู้ใช้แล้วขโมยข้อมูลที่มีค่าไป ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า นี่เป็นภัยคุกคามที่อันตรายเพราะผู้สร้างมัลแวร์เหล่านี้เปิดให้ผู้คนทั่วไปสามารถเอาไปใช้งานได้ฟรีแล้วนำเงินค่าไถ่ที่ได้มาแบ่งกัน

มัลแวร์ทั้งสองชนิดถูกผู้เชี่ยวชาญจาก Fortinet และ AlienVault ตรวจพบในเครือข่ายเว็บมืด "Tor" โดย Fortinet ระบุว่า ผู้อยู่เบื้องหลังมัลแวร์ทั้งสองชนิดเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มืออาชีพมากประสบการณ์ ผลการวิเคราะห์พบว่า แม้มัลแวร์เรียกค่าไถ่ชนิดนี้จะมีความซับซ้อนในการเข้ารหัสข้อมูลน้อยกว่ามัลแวร์อื่นที่มุ่งเป้าโจมตีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แต่ก็มีประสิทธิภาพในการเข้ารหัสข้อมูลของเหยื่อและหลบเลี่ยงการป้องกันการเข้าถึงไฟล์ที่สำคัญได้ นอกจากนี้เจ้าของไฟล์ที่ติดมัลแวร์แบบนี้อาจไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้ เพราะผู้เรียกค่าไถ่มักไม่ค่อยให้กุญแจมาถอดรหัสเพื่อปลดล็อกไฟล์

Image copyright Reuters

นายอามีร์ ลัคคานี จาก Fortinet แนะนำว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์แมคควรรับมือกับภัยมัลแวร์เหล่านี้ด้วยการหมั่นอัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด และให้ระวังข้อความที่ได้รับทางอีเมล "ภัยจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่กำลังเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าส่วนแบ่งการตลาดของคอมพิวเตอร์ค่ายนี้จะไม่ใหญ่มาก แต่เหล่าแฮกเกอร์ทราบดีว่าข้อมูลในคอมพิวเตอร์แมคมีมูลค่ามาก" นายลัคคานีกล่าว

บีบีซีได้ติดต่อไปยังแอปเปิล แต่บริษัทปฏิเสธจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม