เกาหลีเหนือปล่อยตัวนักศึกษาอเมริกัน

  • 13 มิถุนายน 2017
นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาวัย 22 ปีถูกจับที่เกาหลีเหนือ Image copyright Reuters

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือได้ปล่อยตัว นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาวัย 22 ปี ซึ่งถูกตัดสินเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ให้ใช้แรงงานหนัก 15 ปี จากความผิดฐานพยายามขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมแห่งหนึ่ง

นายทิลเลอร์สัน กล่าวว่าขณะนี้นายวอร์มเบียร์กำลังเดินทางเพื่อกลับไปพบกับครอบครัวที่เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ

ด้าน นสพ.วอชิงตันโพสต์รายงานอ้างคำพูดบิดาของนายวอร์มเบียร์ว่า ทีมแพทย์ได้ช่วยโยกย้ายนำตัวบุตรชายกลับไปยังสหรัฐฯ ในขณะที่เขาอยู่ในอาการโคม่า โดยครอบครัวได้รับแจ้งว่านายวอร์มเบียร์มีอาการของโรคผิดปกติทางระบบประสาทที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน หลังจากที่เขาถูกดำเนินคดีเมื่อราว 15 เดือนที่แล้ว และตกอยู่ในอาการโคม่ามานับแต่นั้น

นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย เขาเดินทางไปเที่ยวเกาหลีเหนือกับ Young Pioneer Tours ผู้เชี่ยวชาญด้านบริการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือ

นายวอร์มเบียร์ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2016 และได้กล่าวคำรับสารภาพผ่านทางโทรทัศน์ว่าได้พยายามขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อที่ติดอยู่ในบริเวณเฉพาะพนักงานในโรงแรมยังกักโด หลังจากถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นเวลาสั้น ๆ เขาถูกพิพากษาให้ใช้แรงงานหนัก 15 ปี ฐานกระทำการอันเป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ

การปล่อยตัวนายวอร์มเบียร์ เกิดขึ้นหลังจากเดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ เดินทางไปยังเกาหลีเหนือ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านักบาสเก็ตบอลมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องนี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เดนนิส ร็อดแมนถูกสื่อจีนรุมถ่ายรูปขณะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินกรุงปักกิ่ง เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ

เดนนิส ร็อดแมน เป็นเพื่อนกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และเคยเดินทางไปที่นั่นหลายครั้งในช่วงสองสามปีมานี้ สำหรับการเดินทางไปครั้งนี้ ร็อดแมนบอกว่าเขาไปในฐานะประชาชนคนหนึ่ง โดยต้องการดูว่าจะมีลู่ทางที่จะนำกีฬาไปเผยแพร่ในเกาหลีเหนือได้หรือไม่

อีก 3 รายที่ยังถูกคุมขัง

นายคิม ซัง-ดุ๊ก อาจารย์มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง เขาถูกจับตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากการต้องสงสัยว่าพยายาม "โค่นล้ม" รัฐบาลเกาหลีเหนือ

นายคิม ดอง-ชุล วัย 62 ปี ซึ่งถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนัก 10 ปี จากความผิดการเป็นสายลับในปีที่แล้ว

นายคิม ฮัก-ซอง ซึ่งเคยทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยว่า "กระทำการอันเป็นปรปักษ์" ต่อรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง