ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ตึกสูงในลอนดอนเพิ่มเป็น 12 คน ทราบชะตากรรมคนไทยแล้ว 1 ครอบครัว

  • 14 มิถุนายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่อาคารสูงในกรุงลอนดอน

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 คน ในเหตุไฟไหม้อาคารสูง 24 ชั้น บนถนนลาทิเมอร์ ในเขตทางตะวันตกของกรุงลอนดอน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 68 คน โดยเชื่อว่าอาจยังมีผู้ที่ติดค้างอยู่ในตัวอาคารอีกจำนวนหนึ่ง

พยานในเหตุการณ์อธิบายว่า มีคนจำนวนหนึ่งติดอยู่ในอาคารเกรนเฟลล์ ซึ่งอยู่ทางเหนือของเขตเคนซิงตัน โดยพวกเขาเหล่านั้นตะโกนร้องขอความช่วยเหลือโดยเฉพาะเด็กๆ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยเหลือชีวิตของผู้ประสบภัยจำนวนมาก แต่นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอนกล่าวว่ายังมีคนจำนวนอีกมากที่ยังไม่ได้ถูกนับรวม

ล่าสุดมีรายงานว่ายอดผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 68 คน และถูกนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

นายชนสุต วุฒิวงศ์ หัวหน้าฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า จากการตรวจสอบล่าสุดกับหน่วยงานที่ดูแล ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตของเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ไม่พบรายชื่อคนไทยรวมอยู่ในจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะเดียวกันได้สอบถามเครือข่ายคนไทยในอังกฤษแล้ว ทราบว่าเคยมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในอาคารดังกล่าว 3 ครอบครัว ขณะนี้ติดต่อได้แล้ว 1 ครอบครัว ซึ่งได้ออกไปอาศัยอยู่กับศูนย์พักพิงของรัฐแล้ว โดยตัวเขากำลังจะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวนี้

ด้านเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน แจ้งว่า ตามที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2560 เวลาประมาณ 01.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขอให้คนไทยในสหราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงการสัญจรไปในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งให้ความสนใจติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด หากต้องการประสานงานเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์และผู้ได้รับผลกระทบ สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 07918651720

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงดำเนินการควบคุมเพลิงที่ไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทางตอนเหนือของเขตเคนซิงตัน สำหรับเหตุไฟไหม้ดังกล่าวมีผู้แจ้งว่าเกิดขึ้นเมื่อ 00.54 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.54 น.เวลาในประเทศไทย) ที่ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในพื้นที่ของโครงการแลงคาสเตอร์ เวสต์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 200 คน พร้อมด้วยรถดับเพลิง 20 คัน ถูกส่งไปควบคุมเพลิง

นายไซมอน ลีเดอร์แมน ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า ขณะนี้น่าจะมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังหาตัวไม่พบ และเมื่อ 06.15 น.เวลาท้องถิ่น หน่วยบริการแพทย์ฉุกเฉินกรุงลอนดอน ระบุว่าได้ส่วนทีมรถพยาบาลไป 20 คัน เพื่อดูแลผู้ได้รับบาลเจ็บ แต่ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับ ลักษณะอาการบาดเจ็บ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สภาพความเสียหายภายหลังจากเกิดเหตุไฟฟ้านานหลายชั่วโมง

ด้านนายแอนดี มัวร์ ผู้สื่อข่าว บีบีซี กล่าวว่า อาคารทั้งหลังถูกไฟลุกท่วม และกำลังมีความกังวลว่าอาคารอาจพังถล่มลงมาได้ โดยเจ้าหน้าหน่วยดับเพลิง ได้ใช้เครื่องฉีดน้ำดับไฟระบบไฮดรอลิก ฉีดน้ำดับไฟจากด้านข้างของตัวอาคาร บริเวณชั้นที่ 10

ด้านสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ได้ตั้งสายด่วน หมายเลข 0800 0961 233 ขึ้น เพื่อรับเรื่องและเป็นตัวกลางให้กับผู้ที่ยังตามหาญาติ หรือคนรู้จักที่อาจอยู่ในเหตุเพลิงไหม้นี้

นางแดนี คอตตอน หัวหน้าหน่วยดับเพลิงของกรุงลอนดอน กล่าวว่า "มีผู้เสียชีวิตหลายคน" แต่ยังระบุไม่ได้ว่ากี่คน เนื่องจากเป็นเหตุเพลิงไหม้อาคารขนาดใหญ่ที่ซับซ้อน

"นี่เป็นเหตุเพลิงไหม้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน... ในช่วง 29 ปีที่ฉันเป็นเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงมา ไม่เคยเห็นอะไรรุนแรงขนาดนี้" ส่วนสาเหตุ เธอระบุว่ายังไม่ทราบแน่ชัด

Image copyright Getty Images

นายพอล มูนัคร์ ซึ่งหนีลงจากห้องชั้น 7 ได้ทัน กล่าวกับบีบีซี ว่า "ตอนผมหนีลงบันไดหนีไฟพบเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งน่าทึ่งมากเพราะ พวกเขาวิ่งขึ้นไปยังไฟที่ลุกลามอยู่ชั้นบน พยายามจะช่วยอพยพคนออกมาจากอาคารให้ได้มากที่สุด"

"ผมไม่รู้ว่ามีคนกระโดดออกจากตึกเพื่อหนีไฟไหม้จริงหรือไม่ แต่สิ่งสำคัญสำหรับผม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ คือสัญญาณแจ้งเตือนในอาคารไม่ทำงาน"นายมูนัคร์กล่าว

นางโจดี มาร์ติน ผู้เห็นเหตุการณ์อีกราย ระบุว่า "ฉันเห็นมีคนตกจากตึก และเห็นผู้หญิงอีกคนอุ้มลูกอยู่ตรงหน้าต่าง และได้ยินเสียงกรีดร้อง ฉันก็ตะโกนให้ทุกคนลงมาที่ชั้นล่าง แต่เขาบอกว่า 'เราออกจากอพาร์ตเมนต์ไม่ได้ เพราะมีควันหนามากบริเวณทางเดิน'"

ส่วนนายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่าได้ประกาศว่าไฟไหม้ครั้งนี้เป็น "เหตุรุนแรง" และการรถไฟใต้ดินได้สั่งระงับบริการ รถไฟใต้ดินสายแฮมเมอร์สมิธ ซิตี้ และเซอร์เคิล ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง โดยอยู่ระหว่างสถานีเอ็ดจ์แวร์โรดและแฮมเมอร์สมิธ รวมถึงปิดการจราจรบนถนนสาย เอ40 ทั้งสองฝั่งด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กลุ่มควันไฟสามารถมองเห็นในระยะไกลหลายไมล์

พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นแสงไฟที่คาดว่าน่าจะเป็นไฟฉาย กระพริบอยู่บริเวณชั้นบนของอาคารแฟลตที่พักอาศัย ซึ่งคนมองกันว่า "ใกล้จะถูกไฟไหม้วอดทั้งหมดแล้ว"

ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า "เห็นเศษชิ้นส่วนอาคารปลิวลงมา และได้ยินเสียงระเบิด รวมถึงเสียงกระจกแตก... ตำรวจกำลังขยายแนวกั้นออกมาห่างจากตัวอาคารมากขึ้น และสั่งให้ประชาชนถอยออกห่าง เนื่องจากเกรงว่าอาคารอาจพังถล่มลงมาได้"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พื้นที่ส่วนใหญ่ของตึกถูกเพลิงเผาไหม้
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า เหตุอัคคีภัยครั้งนี้มีขนาดใหญ่รุนแรงอย่างมาก

อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์

ย่านนอร์ท เคนซิงตัน

  • 120 ห้องชุด

  • 24 ชั้น

  • 20 ชั้นเป็นที่พักอาศัย

  • 4 ชั้นเป็นพื้นที่ส่วนกลาง

  • ปี 2016 การปรับปรุงอาคารแล้วเสร็จ

AFP

นายไซมอน ลีเดอร์แมน ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า ไฟไหม้ครั้งนี้ สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลหลายไมล์ โดยอาคารกำลังไหม้จากบริเวณชั้น 10 ขึ้นไปจนแทบจะควบคุมเพลิงไม่อยู่

ส่วนนายแดน ดาลี รองผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงลอนดอน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง "กำลังพยายามทำงานอย่างสุดความสามารถ ในสภาพที่ยากลำบาก เพื่อควบคุมเพลิง" และ "นี่เป็นเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ ที่รุนแรงมาก และเราได้ส่งอุปกรณ์พิเศษเข้าไปช่วยรับมือด้วย"

นอกจากนี้ หน่วยพยาบาลฉุกเฉิน ยังได้ส่งผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ที่ได้รับการฝึกให้รับมือกับผู้ป่วยในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย เข้าไปยังที่เกิดเหตุด้วย

ส่วนนายจอร์ช คลาร์ก ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ชาแนล โฟร์ กล่าวกับเรดิโอ ไฟว์ไลฟ์ ว่า "ผมมีเถ้าถ่านจากไฟไหม้ลอยมาติดเต็มตัว มันแย่ขนาดนั้นเลย... ผมอยู่ห่างออกมาประมาณ 100 เมตร แต่ทั้งตัวเต็มไปด้วยเถ้า... และน่าสลดใจมาก ผมเห็นไฟฉายกระพริบอยู่ด้านบนอาคาร ซึ่งพวกเขายังออกมาไม่ได้"

ด้านนายทิม ดาวนีย์ ผู้เห็นเหตุการณ์อีกราย กล่าวกับบีบีซีว่า ส่วนหนึ่งของอาคาร "ถูกไฟไหม้ทั้งหมด"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ หน่วยพยาบาลฉุกเฉินถูกส่งเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือแล้วในขณะนี้

ซาฟียาห์ หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ห่างจากที่เกิดเหตุราว 500 เมตร กล่าวว่า "มีคนมารวมตัวกันบนถนนจำนวนมาก ฉันเห็นไฟไหม้ลุกลาม และได้ยินคนร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ อาคารทั้งหลังกำลังถูกไฟไหม้"

ปัญหาความปลอดภัย

เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 1974 โดยสำนักงานเขตเคนซิงตันและเชลซี ตั้งอยู่ในโครงการแลงคาสเตอร์ เวสต์ เอสเตท ของรัฐ และเป็นส่วนต่อขยายเมืองชั้นใน ซึ่งประกอบไปด้วยที่พักอาศัยเกือบ 1,000 ครัวเรือน

จากข้อมูลที่เปิดเผยโดยสำนักงานเขตเคนซิงตัน และเชลซี อาคารที่พักอาศัยแห่งนี้ มีแฟลต 120 ห้อง สูง 24 ชั้น และบริหารงานโดยองค์กรตัวแทนของเขต ชื่อเคนซิงตัน และเชลซี แมเนจเม้นท์ หรือ KCTMO

ส่วนโครงการปรับปรุงอาคาร ด้วยงบประมาณ 10 ล้านปอนด์ (435 ล้านบาท) ที่ใช้เวลา 2 ปี เพิ่งแล้วเสร็จเมื่อปีที่ผ่านมา โดยงานซ่อมแซมรวมถึง ตัวอาคารด้านนอก และระบบทำความร้อนส่วนกลาง ด้านบริษัทเกรนเฟลล์ แอกชัน กรุ้ป ระบุในช่วงก่อนและระหว่างเข้าปรับปรุงว่า ตัวอาคารมีแนวโน้มเสี่ยงการเกิดต่อไฟไหม้ ส่วนผู้พักอาศัย ได้เตือนเช่นกันว่า หากเกิดเหตุร้าย รถฉุกเฉินจะเข้าถึงพื้นที่บริเวณนี้ได้ลำบากมาก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายชั่วโมงหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ ทางบีบีซี ยังไม่สามารถติดต่อบริษัทผู้บริหารเพื่อขอคำชี้แจงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง