สหรัฐฯ เตรียมคว่ำบาตรคู่ค้าเกาหลีเหนือ

  • 14 มิถุนายน 2017
นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ แบบเจาะจงเฉพาะบุคคลและองค์กร

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังจะต้องตัดสินใจในเร็ววัน ว่าจะออก "มาตรการคว่ำบาตรในระดับรองลงมา" กับประเทศที่ค้าขายอย่างผิดกฎหมายกับเกาหลีเหนือ

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพยายามเพิ่มแรงกดดันเกาหลีเหนือในประเด็นโครงการนิวเคลียร์และการพัฒนาขีปนาวุธ เนื่องจากการทดสอบหลายครั้งที่ผ่านมา ถือว่าละเมิดข้อห้ามของสหประชาชาติและทำให้นานาชาติเป็นกังวล โดยรัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่า เกาหลีเหนือกำลังมีความคืบหน้าในโครงการพัฒนาขีปนาวุธนำร่องที่ยิงได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ

นายทิลเลอร์สัน กล่าวเรื่องนี้ต่อคณะกรรมาธิการต่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ วานนี้ (13 มิ.ย.) ว่า "เรากำลังก้าวสู่ความพยายามขั้นต่อไป คือ การพิจารณาว่าจะต้องเริ่มใช้มาตรการคว่ำบาตรในระดับรองลงมา เพราะประเทศที่เราให้ข้อมูลไปไม่ได้ทำ หรือไม่ยินดีทำ หรือไม่มีความสามารถจะทำได้"

ปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ค้าขายกับเกาหลีเหนือ แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทจากประเทศที่ 3 ซึ่งละเมิดมติขององค์การสหประชาชาติ ด้วยการหันไปค้าขายกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม นายทิลเลอร์สัน ไม่ได้เจาะจงชื่อประเทศไหน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในปีนี้

นายทิลเลอร์สัน กล่าวด้วยว่า จะนำประเด็นเกาหลีเหนือไปหารือกับพันธมิตรที่สำคัญของเกาหลีเหนืออย่างจีนในระหว่างการประชุมระดับสูงสัปดาห์หน้านี้

ต่อข้อถามที่ว่าจีนได้ทำตามสัญญาที่จะกดดันเกาหลีเหนือให้มากขึ้นหรือไม่ นายทิลเลอร์สัน กล่าวว่า จีนได้ดำเนินการไปแล้วในหลายขั้น และเป็นความก้าวหน้าที่ชัดเจน ซึ่งสหรัฐฯ สามารถยืนยันได้ถึงการให้ความร่วมมือดังกล่าว