เสียงกรีดร้องระงมจากอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ที่เกิดเพลิงไหม้

  • 14 มิถุนายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่อาคารสูงในกรุงลอนดอน

นายโจดี มาร์ติน ผู้เห็นเหตุการณ์เพลิงไหม้ตึกสูงเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน บอกกับบีบีซีว่าเขาเห็นคนคนหนึ่งตกลงมาจากตึก และได้เห็นผู้หญิงอีกคนอุ้มทารกกระโดดออกมาทางหน้าต่าง กับได้ยินเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือ

นายมาร์ติน ร้องตะโกนให้คนในตึกรีบหนีออกมา แต่คนเหล่านั้นบอกว่าออกมาไม่ได้เพราะมีควันไฟหนาทึบอยู่ตรงทางเดิน

ขณะที่นายไมเคิล พารามาสิแวน ซึ่งอาศัยอยู่บนชั้นที่ 7 ของอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ กับแฟนและลูกสาว บอกว่าเขาไม่ฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่สั่งให้อยู่ในตึก และเชื่อสัญชาติญาณตัวเอง ช่วยลูกสาวและแฟนออกมาได้

นายโมฮัมเหม็ด ไม่ทราบนามสกุล ผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งพักอาศัยอยู่ไม่ห่างจากอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในย่านนอร์ทเคนซิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ให้สัมภาษณ์รายการวิทยุ 5live ของบีบีซี เล่าให้ฟังว่าได้เข้าไปดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด และต้องแปลกใจที่ได้เห็นคนที่ติดอยู่ในอาคารมองลงมาเบื้องล่าง คนในอาคารบางคนบอกเขาว่าถูกบอกไม่ให้ออกไปไหนจนกว่าเจ้าหน้าที่จะคุมเพลิงไว้ได้

นายโมฮัมเหม็ด กล่าวว่า สภาพการณ์ขณะนั้นถือว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง โดยเขาอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุในเวลาประมาณ 01.15 น. ซึ่งคนที่อาศัยอยู่ด้านขวาของตึกสูงแห่งนี้ยังปลอดภัย เขาไม่เข้าใจว่าเหตุใดคนเหล่านี้จึงไม่ได้รับการบอกกล่าวให้ออกมาจากตึก ในขณะที่นายโมฮัมเหม็ดยังยืนดูเพลิงซึ่งท้ายที่สุดโหมกระพือจนท่วมอาคาร

"ผมได้ยินเสียงกรีดร้อง ช่วยด้วย ช่วยด้วย ผมเห็นคนสองคนกระโดดลงมาจากชั้นที่ 10 หรือ 15"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพขณะเจ้าหน้าที่ช่วยผู้ประสบภัยออกจากอาคารที่เกิดเพลิงไหม้

นายโมฮัมเหม็ดเล่าด้วยว่า เพื่อนของเขาซึ่งพักอยู่บนชั้น 11 ของอาคารหลังนี้โทรศัพท์ออกมาจากห้องนอนเมื่อเวลา 04.00 น. ถามว่าควรทำอย่างไรดี เขาเชื่อว่าขณะนี้เพื่อนได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

ด้านโฆษกองค์กรกำกับดูแลเทศบาลต่าง ๆ ของกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า เทศบาลทุกแห่งจะต้องทบทวนและดูแลให้แน่ใจว่าได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยกรณีเกิดเพลิงไหม้อย่างถูกต้องเหมาะสม ทั้งนี้ ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของเหตุการณ์ครั้งนี้ และต้องรอผลการสอบสวนที่แน่ชัดก่อน

อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์

ย่านนอร์ท เคนซิงตัน

  • 120 ห้องชุด

  • 24 ชั้น

  • 20 ชั้นเป็นที่พักอาศัย

  • 4 ชั้นเป็นพื้นที่ส่วนกลาง

  • ปี 2016 การปรับปรุงอาคารแล้วเสร็จ

AFP

สำหรับเหตุไฟไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ครั้งนี้ มีผู้แจ้งว่าเกิดขึ้นเมื่อ 00.54 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.54 น.เวลาในประเทศไทย) รายงานล่าสุดแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิต 6 คน และได้รับบาดเจ็บ 70 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 20 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง