เพลิงลอนดอน:นักดับเพลิงสู้กับไฟอย่างไรในตึกสูง

  • 15 มิถุนายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่อาคารสูงในกรุงลอนดอน

ภาพของเปลวไฟที่โหมไหม้เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ตึกสูงทางตะวันตกของกรุงลอนดอนสร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้พบเห็น อัคคีภัยที่เกิดขึ้นให้บทเรียนอะไรบ้างเกี่ยวกับการทำงานของนักผจญเพลิงในเหตุไฟไหม้อาคารสูง และผู้พักอาศัยในอาคารสูง

นายบ๊อบ พาร์กิน อดีตพนักงานดับเพลิงที่ผันตัวไปเป็นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยกล่าวว่า โดยปกติเมื่อนักผจญเพลิงไปถึงที่เกิดไฟไหม้ก็จะตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ใต้ชั้นที่เกิดเหตุประมาณ 2 ชั้น ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถตั้งจุดควบคุมการเข้าไปยังพื้นที่ไฟไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถบันทึกข้อมูลผู้ที่เข้าไปปฏิบัติงาน และที่สำคัญคือจะมีการตรวจสอบอุปกรณ์ช่วยหายใจเพื่อให้ทราบแน่ชัดว่าพวกเขาสามารถเข้าไปปฏิบัติการในพื้นที่ประสบภัยได้นานเพียงใด

ระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่แต่ละคนสามารถใช้ในการเข้าไปดับไฟนั้นถูกจำกัดโดยปริมาณอากาศที่มีอยู่ ดังนั้นแต่ละนาทีที่พวกเขาใช้ระหว่างที่ขึ้นไปบนอาคารสูงจึงเป็นการสูญเสียเวลาที่มีค่ายิ่ง

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ไฟไหม้แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือหากมีข้อมูลว่ายังมีคนติดอยู่ในอาคาร ภารกิจแรกก็คือการมุ่งให้ความช่วยเหลือคนเหล่านี้ก่อน การดับไฟ ด้วยเหตุนี้นักดับเพลิงจึงพกอุปกรณ์ให้น้อยที่สุดเพื่อให้สามารถช่วยเหลือหรือแบกผู้ประสบภัยออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม กรณีของเหตุไฟไหม้ที่อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ยากลำบากมากในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานดับเพลิง เพราะไฟลุกลามไปรวดเร็วมากจนโหมไหม้อาคารแทบทั้งหลัง

นายพาร์กิน บอกว่า การขึ้นไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยบนอาคารชั้นที่ 20 ในสถานการณ์เช่นนี้เป็น "เรื่องยากอย่างเหลือเชื่อ" เพราะการไม่มีออกซิเจนสำรองไว้ให้ผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือนั้นทำให้การเดินทางออกจากอาคารเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง

นอกจากนี้หน่วยดับเพลิงยังต้องทำงานจากอาคารชั้นที่อยู่ต่ำมากด้วย เนื่องจากลักษณะของไฟที่ลุกลามตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์

อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์

ย่านนอร์ท เคนซิงตัน

  • 120 ห้องชุด

  • 24 ชั้น

  • 20 ชั้นเป็นที่พักอาศัย

  • 4 ชั้นเป็นพื้นที่ส่วนกลาง

  • ปี 2016 การปรับปรุงอาคารแล้วเสร็จ

AFP

การออกแบบและก่อสร้างอาคารช่วยรักษาชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัยหลายคนชี้ว่า แผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอกน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เป็นไปไม่ได้เลยที่เปลวไฟจะถูกจำกัดไว้ที่ชั้นใดชั้นหนึ่งโดยไม่ลุกลามไปยังชั้นอื่น ๆ

บริษัท Tenable Dubai ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมป้องกันอัคคีภัย ระบุว่า เหตุเพลิงไหม้อาคารระฟ้า "เดอะทอร์ช" ในนครรัฐดูไบ เมื่อ 2 ปีก่อนนั้น ไฟก็ลุกลามจากแผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอกเช่นกัน แต่เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ไม่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพราะตัวอาคารถูกออกแบบให้เอื้อต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และให้ผู้อยู่ในอาคารอพยพออกไปตามเส้นทางหนีไฟที่ปลอดภัยจากควันและเปลวไฟ

นายแซม อัลค็อก ผอ. Tenable Dubai บอกว่า "ในความเห็นของผม การออกแบบและการก่อสร้างอาคารคือสิ่งที่ช่วยรักษาชีวิตผู้คน"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เหตุเพลิงไหม้อาคาร "เดอะทอร์ช" ในดูไบ เมื่อ 2 ปีก่อน ไฟก็ลุกลามจากแผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอกเช่นกัน

ข้อแนะนำให้อยู่ในห้องพักยามไฟไหม้

ผู้อยู่ในตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เล่าว่าก่อนหน้านี้พวกเขาได้รับคำแนะนำให้อยู่ภายในห้องพักกรณีที่เกิดไฟไหม้ อย่างไรก็ตาม อิคห์วาน ราซาลี วิศวกรด้านป้องกันอัคคีภัยของ Tenable Dubai ระบุว่า "คุณสามารถแนะนำให้ผู้ประสบภัยอยู่ในห้องพักได้หากอาคารมีระบบดับเพลิงที่มีประสิทธิภาพ แต่ในกรณีไฟไหม้ที่ลอนดอนดูเหมือนว่านี่จะเป็นข้อแนะนำที่ผิด"

รถดับเพลิงลอนดอน "เตี้ยกว่า" ของดูไบ

ในเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงนั้น รถดับเพลิงที่มีกระเช้าบันไดสำหรับทำงานกู้ภัยในที่สูงจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจากภายนอกอาคารได้ แต่รถของหน่วยดับเพลิงกรุงลอนดอนมีกระเช้าที่ให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปดับไฟได้ที่ความสูงประมาณ 32 เมตรเท่านั้น ในขณะที่ดูไบซึ่งมีอาคารสูงเสียดฟ้าหลายแห่งมีรถดับเพลิงที่ให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปปฏิบัติงานได้สูงถึง 80 เมตร ซึ่งนายอัลค็อกชี้ว่ารถดับเพลิงเช่นนี้รวมถึงลิฟต์ชนิดพิเศษถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการดับเพลิง

Image copyright Getty Images

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาคารระบุว่า ในสหราชอาณาจักรนั้น ผู้พักอาศัยในอาคารสูงที่ห้องพักไม่ได้รับผลกระทบจากเปลวไฟและควันไฟมักได้รับคำแนะนำให้อยู่ภายในห้อง เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานดับเพลิงที่ต้องใช้บันไดหนีไฟเดียวกัน

เกรแฮม ฟิลด์เฮาส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาคารบอกว่า มาตรฐานความปลอดภัยมีเป้าหมายเพื่อจำกัดไฟจากห้องพักหนึ่งไม่ให้ลุกลามไปยังห้องอื่น และทำให้ทางเดิน และบันใดขึ้นลงปลอดจากควันไฟได้ระยะหนึ่ง เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟและช่วยให้อพยพคนออกจากอาคารได้ แต่ในกรณีของตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตัวอาคารไม่มีมาตรฐานความปลอดภัยอย่างที่ควรจะเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง