ญี่ปุ่นผ่านร่าง กม.ยับยั้งการสมคบคิดก่อการร้าย

  • 15 มิถุนายน 2017
สมาชิกสภาไดเอทของญี่ปุ่นยืนขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนร่างกฎหมายยับยั้งการสมคบคิดก่อการร้าย Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สมาชิกสภาไดเอทของญี่ปุ่นยืนขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนร่างกฎหมายยับยั้งการสมคบคิดก่อการร้าย

สภาไดเอทของญี่ปุ่นมีมติผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ทางการพุ่งเป้าไปยังบุคคลที่สมคบคิดก่อการร้ายได้ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ของหลายฝ่ายว่าอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิพลเมือง

กลุ่มสมาชิกพรรคการเมืองนำโดย นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เป็นผู้ผลักดันกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาสูงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (15 มิ.ย.) แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้าน

ทั้งนี้รัฐบาลอ้างว่ากฎหมายดังกล่าวจำเป็น เพื่อปรับปรุงมาตรการความปลอดภัยก่อนที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในปี 2020 และเป็นการทำตามข้อตกลงที่ญี่ปุ่นเคยลงนามไว้กับสหประชาชาติก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญออกมาวิจารณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวจะนำไปสู่การลดทอนเสรีภาพของประชาชน และจะทำให้เกิดการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบผ่านการจับตาและพุ่งเป้าไปที่พลเมืองผู้บริสุทธิ์

กฏหมายฉบับนี้ กำหนดรูปแบบการวางแผนและการก่ออาชญากรรมรวม 277 พฤติการณ์ ได้รับการปรับแก้จากกฎหมายเดิมของญี่ปุ่นที่มีอยู่เกี่ยวกับการสมคบกันทำอาชญากรรม โดยยับยั้งกระบวนการระดมทุน หรือจัดหาสนับสนุน รวมทั้งการสำรวจสถานที่เพื่อเตรียมการก่ออาชญากรรม

ในกฎหมายที่เป็นที่ถกเถียงนี้ ระบุว่า การรวมตัวของบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป สามารถถูกตั้งข้อหาได้ หากว่า มีสมาชิกอย่างน้อย 1 คนกำลังวางแผนก่ออาชญากรรม ซึ่งรวมไปถึงการก่อการร้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง