คาดใช้เวลาหลายสัปดาห์หาร่างผู้เสียชีวิตในเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ยังไม่พบคนไทยอีกครอบครัว

  • 15 มิถุนายน 2017
ยังพบเปลวเพลิงที่ชั้นล่างของตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน
คำบรรยายภาพ ยังพบเปลวเพลิงที่ชั้นล่างของตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน

นางแดนี คอทตอน ผู้บัญชาการตำรวจดับเพลิงกรุงลอนดอน เปิดเผยว่าการเริ่มค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจะทำได้หลังจากมีการค้ำยันโครงสร้างตัวอาคารให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและสุนัขดมกลิ่นจึงสามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้

เหตุเพลิงไหม้ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 01.00 น. เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 80 คน โดย 17 คนในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากขึ้น

อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ความสูง 24 ชั้น มีห้องพักอาศัย 120 ห้อง และมีผู้อยู่อาศัยราว 600 คน ในขณะเกิดเหตุ

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวกับแดนี คอตตอน ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิง ขณะสำรวจความเสียหาย
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ กล่าวกับนักดับเพลิงและผู้นำชุมชน

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีคำสั่งให้สอบสวนสาเหตุเพลิงไหม้อย่างเต็มรูปแบบ นางเมย์บอกว่ารัฐบาลต้องมีคำตอบและคำอธิบายให้ครอบครัวและผู้สูญเสียญาติมิตรในเหตุการณ์ครั้งนี้

Image copyright EPA
Image copyright Getty Images

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนต่าง ๆ ได้ระดมนำความช่วยเหลือไปให้กับผู้ประสบภัยซึ่งพักอยู่ตามสถานที่พักพิงต่าง ๆ ขณะที่อเดล นักร้องชื่อดังของอังกฤษเข้าร่วมงานไว้อาลัยเหยื่อที่จัดขึ้นใกล้กับจุดเกิดเหตุอย่างเงียบ ๆ ขณะที่ดาราดังหลายคนต่างมอบความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยเช่นกัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อเดลเดินทางเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยแบบเงียบ ๆ และมีกลุ่มผู้ชื่นชอบจำนวนไม่กี่คนที่พบเห็นเธอ
Image copyright @TOWERHILLTUBE

ชะตากรรมครอบครัวคนไทย

นายชนสุต วุฒิวงศ์ หัวหน้าฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อหาตัวครอบครัวคนไทยอีกหนึ่งครอบครัวที่เชื่อกันว่าพักอาศัยอยู่ในอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ได้

โดยนางแววตา ศุภฤกษานนท์ สมาชิกครอบครัวคนไทยที่หนีตายออกมาจากอาคารดังกล่าวและได้รับความช่วยเหลือไปแล้วเมื่อวานนี้แจ้งกับสถานทูตว่า ทราบว่ามีครอบครัวคนไทยอีกหนึ่งครอบครัวในอาคารหลังนี้ ซึ่งเคยพบปะทักทายกันและทราบเพียงว่าชื่อ "พี่วัฒน์" เป็นชายสูงวัย แต่ไม่สนิทสนมมากจึงไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล ซึ่งทางสถานทูตได้พยายามติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ และเครือข่ายคนไทยในอังกฤษรวมทั้งวัดไทยหลายแหล่งเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับชายคนนี้ แต่ยังไม่มีใครมีรายละเอียดแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นายชนสุตกล่าวด้วยว่า มีความคลาดเคลื่อนในเรื่องของข้อมูลที่ว่ามีครอบครัวคนไทย 3 ครอบครัวอาศัยอยู่ในอาคารหลังนี้ หลังจากการตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดพบว่านางแววตาและนางชลาลัยเป็นพี่น้องครอบครัวเดียวกัน และอาศัยอยู่ในอาคารหลังนี้ด้วยกัน จึงมีความเป็นไปได้ว่ามีครอบครัวคนไทยเพียง 2 ครอบครัวอาศัยอยู่ในอาคารดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง