กาตาร์เซ็นสัญญาหมื่นล้านซื้อเครื่องบินรบ เอฟ 15 จากสหรัฐฯ

  • 15 มิถุนายน 2017
เครื่องบินรบเอฟ 15 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่ากาตาร์ลงนามสั่งซื้อเครื่องบินรบเอฟ 15 จำนวน 36 ลำ

กาตาร์ลงนามในสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรบ เอฟ-15 จากสหรัฐฯ วงเงิน 1 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหากาตาร์ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯเอง ว่าสนับสนุนการก่อการร้าย ข้อกล่าวหาที่กาตาร์ปฏิเสธ

เมื่อกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาติอาหรับ 6 ชาติยังได้ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยกล่าวหาว่ากาตาร์ทำลายความมั่นคงของภูมิภาคจากการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับอิหร่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากาตาร์เป็นที่ตั้งฐานทัพสำคัญของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง โดยมีกองกำลังประจำการราว 1 หมื่นนาย และมีบทบาทอย่างมากในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส ทั้งในซีเรียและอิรัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่กาตาร์คนหนึ่งที่เปิดเผยว่า ข้อตกลงซื้อเครื่องบินรบพิสูจน์ให้เห็นว่าสหรัฐฯ ยังคงอยู่เคียงข้างกาตาร์ และกองกำลังของทั้งสองชาติไม่ต่างจากพี่กับน้อง โดยการสนับสนุนที่สหรัฐฯ มีให้กาตาร์นั้นหยั่งรากลึก และไม่อาจถูกแทรกแซงโดยการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทางการเมือง

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมกาตาร์กล่าวกับรอยเตอร์ว่าเครื่องบินรบที่กาตาร์ลงนามสั่งซื้อครั้งนี้มีทั้งสิ้น 36 ลำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าข้อตกลงล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากสหรัฐฯ เพิ่งตกลงขายอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับซาอุดีอาระเบีย

ด้านความสัมพันธ์ระหว่างกาตาร์กับชาติเพื่อนบ้านนั้นทวีความตึงเครียดมากขึ้น ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีมีกำหนดเดินทางถึงคูเวตในวันนี้เพื่อหาทางเจรจาแก้ไขวิกฤตทางการทูตที่เกิดขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ให้การสนับสนุนกาตาร์อย่างเต็มที่ และระบุว่าการกระทำของซาอุฯ และชาติอื่นที่ตัดสัมพันธ์กับกาตาร์นั้นขัดกับหลักอิสลามและไร้มนุษยธรรม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐสภาตุรกีเพิ่งผ่านกฎหมายอนุมัติให้ส่งกองกำลังไปประจำการในกาตาร์ รวมทั้งส่งเครื่องบินนำส่งอาหารเข้าไปยังกาตาร์ซึ่งพึ่งพิงการนำเข้าอาหารจากซาอุฯ เป็นหลักด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง