มูฮัมเหม็ด อัลฮาจาลี รอดไฟสงครามซีเรีย มาตายบนกองเพลิงในลอนดอน

  • 16 มิถุนายน 2017
นายมูฮัมเหม็ด อัลฮาจาลี Image copyright Syria Solidarity Campaign
คำบรรยายภาพ นายมูฮัมเหม็ด อัลฮาจาลี ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในลอนดอน ที่สามารถระบุตัวตนได้และถูกเปิดเผยชื่อออกมา

กลุ่มรณรงค์ซีเรีย โซลิดาริตี แคมเปญ เปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในกรุงลอนดอน คนหนึ่งว่าเป็นผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ชื่อนายมูฮัมเหม็ด อัลฮาจาลี อายุ 23 ปี

ในแถลงการณ์ของกลุ่มฯ ระบุว่านายอัลฮาจาลี เป็นนักศึกษาวิศวกรรมโยธา ซึ่งพักอาศัยอยู่บนชั้นที่ 14 โดยในระหว่างที่เพิงโหมกระพือ นายอัลฮาจาลี ซึ่งรอรับความช่วยเหลือ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ในซีเรียเพื่อหาหนทางติดต่อกับครอบครัวของเขาให้ได้

กลุ่มซีเรีย โซลิดาริตี แคมเปญ บอกอีกว่านายอัลฮาจาลี กล่าวคำร่ำลากับเพื่อนทางโทรศัพท์โดยบอกว่าเปลวเพลิงได้ลุกลามมาจนเข้าใกล้ตัวเขาแล้ว เขาขอให้เพื่อนช่วยแจ้งข่าวให้ครอบครัวได้ทราบด้วย

"มูฮัมเหม็ดต้องฝ่าฟันหนทางอันตรายหนีภัยสงครามและความตายในซีเรีย แต่ต้องมาจบชีวิตในสหราชอาณาจักร และจบชีวิตภายในบ้านของตัวเอง เขามาที่นี่โดยหวังว่าจะได้รับความปลอดภัย แต่สหราชอาณาจักรก็ให้สิ่งนี้กับเขาไม่ได้"

ก่อนหน้านี้นายสจ๊วต คันดี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอนได้เปิดเผยรายชื่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายแล้วจำนวนหกคน แต่เขากล่าวด้วยว่าอาจไม่สามารถระบุตัวตนของผู้เคราะห์ร้ายได้ทั้งหมด

ขณะที่ทางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุก่อนหน้านี้กล่าวว่า นอกเหนือไปจากรายงานเหตุเพลิงไหม้และการสืบสวนสอบสวนของตำรวจแล้ว รัฐบาลได้สั่งให้มีการไต่สวนสาธารณะเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าคณะกรรมการไต่สวนสาธารณะชุดนี้จะมีผู้พิพากษานั่งเป็นประธาน

ด้านนายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่าประเด็นหนึ่งในการไต่สวนคือการหาข้อมูลว่าการปรับปรุงสภาพอาคารที่เพิ่งเสร็จสิ้นไม่นานเป็นไปอย่างปลอดภัยหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง