ยูโรโพล แถลงตัวเลขจับกุมแนวร่วมกลุ่มจีฮัดเพิ่มขึ้น

ทหารถือปืนหน้าหอไอเฟล

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ฝรั่งเศสยังคงอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดการก่อการร้าย

สำนักงานตำรวจสหภาพยุโรป หรือยูโรโพล เปิดเผยรายงานสถานการณ์และแนวโน้มการก่อการร้ายในยุโรปประจำปี (EU Terrorism Situation and Trend Report) ชี้ว่า จำนวนผู้ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอิสลามในยุโรป เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 3

ยูโรโพล แถลงตัวเลขล่าสุดว่า มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนักรบจีฮัดก่อการร้าย 718 คน เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 687 คน ในปี 2016 และ 395 คน ในปี 2014

อย่างไรก็ตาม จำนวนการโจมตีโดยนักรบจีฮัดกลับลดลง จาก 17 ครั้งในปี 2015 เป็น 13 ครั้งในปี 2016 ซึ่งในจำนวนนี้มี 6 ครั้ง ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

รายงานยังระบุด้วยว่า ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นมาจากกลุ่มขวาจัด ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนเมื่อปี 2016 มี "การโจมตีที่ล้มเหลว ถูกสกัดกั้น และลงมือได้สำเร็จ" รวม 142 ครั้ง ที่ได้รับรายงานจาก 8 ชาติสมาชิก ซึ่งรวมถึงการโจมตีโดยนักรบจีฮัด กลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง และกลุ่มอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตรวม 142 คนจากการก่อการร้าย และบาดเจ็บ 379 คน ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตเกือบทั้งหมดและการบาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากนักรบจีฮัด

นายจูเลี่ยน คิง ผู้บัญชากาารสำนักงานความมั่นคงอียู กล่าวว่า ตัวเลขนี้ เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีความร่วมมือในการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองที่ใกล้ชิดขึ้น โดยกล่าวว่า "ผู้ก่อการร้าย ไม่เคารพหรือสนใจเรื่องพรมแดน"

คำบรรยายวิดีโอ,

เรื่องราวของหนุ่มเยอรมันผู้หนึ่งเดินทางไปร่วมขบวนการกับไอเอส แต่ตัดสินใจหลบหนีออกมา

รายงานความยาว 62 หน้านี้ ยังระบุด้วยว่า ผู้หญิงกำลังมีบทบาทมากขึ้นในการโจมตีของนักรบจีฮัด โดย "นักรบจีฮัดหญิงในโลกตะวันตก มองว่ามีอุปสรรคในการลงมือก่อการร้ายน้อยกว่าผู้ชาย และการโจมตีทั้งที่ทำสำเร็จและไม่สำเร็จโดยผู้หญิงในประเทศตะวันตก อาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักรบจีฮัดคนอื่นๆ ด้วย"

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า กรณีการโจมตีส่วนใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา เป็นฝีมือของ "กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีแนวคิดชาตินิยม และกลุ่มแบ่งแยกหัวรุนแรง" โดยการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงแนวความคิดซ้ายจัดในปี 2016 เกิดขึ้นรวม 27 ครั้ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 และส่วนมากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิตาลี