สหรัฐฯ โต้เกาหลีเหนือ สาเหตุการป่วยของ นศ.อเมริกันที่เพิ่งถูกปล่อยตัว

  • 16 มิถุนายน 2017
ผู้ปกครองของนายออตโต วอร์มเบียร์ กล่าวว่า ไม่ได้ยินข่าวของลูกชายนาน 15 เดือน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ปกครองของนายออตโต วอร์มเบียร์ กล่าวว่า ไม่ได้ยินข่าวของลูกชายนาน 15 เดือน

ทีมแพทย์ของสหรัฐฯ เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับอาการของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกัน ที่ถูกกักตัวอยู่เกาหลีเหนือนาน 15 เดือน ว่าไม่พบโรค "โบทูลิซึม" ตามที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้าง

ตามคำแถลงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ อาการโคม่าของนายวอร์มเบียร์ อายุ 22 ปี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว มีสาเหตุมาจากโรคโบทูลิซึม และยานอนหลับที่เขารับประทานหลังจากขึ้นศาล

ขณะนี้นายวอร์มเบียร์ ยังพูดไม่ได้ ตั้งแต่กลับมาอยู่กับครอบครัวที่บ้านเกิดในรัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ซึ่ง นพ.แดเนียล แคนเทอร์ กล่าวว่า สภาพของระบบประสาทของนายวอร์มเบียร์ ตอนนี้คือเขารู้สึกตัว แต่ไม่สามารถตอบโต้ได้ รวมถึงไม่เข้าใจภาษา เนื่องจากสูญเสียเนื้อเยื่อสมองไปมาก ด้วยภาวะดังกล่าว จึงมีแนวโน้มสูงว่าจะเกิดจากการหยุดหายใจ และระบบไหลเวียนโลหิตไม่ทำงาน

จากผลสแกนที่ศูนย์การแพทย์ซินซินเนติ ภายหลังจากที่นายวอร์มเบียร์เดินทางกลับมาถึงสหรัฐฯ พบว่าเขาไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้ายร่างกายในระหว่างการกักตัว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทีมแพทย์ เชื่อว่า อาการของนายวอร์มเบียร์ เกิดจากการขาดอากาศหายใจ

นพ.แคนเทอร์ กล่าวว่า สภาพของเขาไม่ใช่ของผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงทางสมอง แต่เป็นในลักษณะของผู้ป่วยจากภาวะหัวใจและปอดหยุดทำงานเฉียบพลัน ซึ่งทำให้ออกซิเจนและเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ

เมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) พ่อของนายวอร์มเบียร์ ระบุว่า เขาสงสัยและไม่เชื่อว่า สิ่งที่รัฐบาลเกาหลีเหนือกล่าวอ้างเกี่ยวกับสาเหตุการป่วยของลูกชายจะเป็นความจริง

สำหรับนายออตโต วอร์มเบียร์ เป็นนักศึกษาภาควิชาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ที่ถูกจับกุมขณะเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเหนือเมื่อเดือน ม.ค.ปีที่แล้ว และได้รับโทษจำคุก 15 ปี จากความผิดข้อหาพยายามขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก

โบทูลิซึม คืออะไร?

โบทูลิซึม เป็นภาวะที่เกิดจากสารพิษชนิดหนึ่งซึ่งอาจทำให้ร่างกายเป็นอัมพาต หายใจลำบาก และเสียชีวิตได้ในบางกรณี สาเหตุมาจากคลอสตริเดียม โบทูลินัม แบคทีเรีย จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการโดยตรง แต่จะผลิตสารพิษที่ทำลายระบบประสาทและทำให้เป็นอัมพาตตามมา

สารพิษดังกล่าว มีชื่อว่า โบทูลินัม ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในชื่อโบท็อกซ์ ที่มีใช้อย่างแพร่หลายในเชิงพาณิชย์เพื่อช่วยลดรอยย่นด้วยการทำให้กล้ามเนื้อบนหน้าเป็นอัมพาต

ส่วนโรคโบทูลิซึม สามารถติดต่อได้ 2 ทางในผู้ใหญ่ คือจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ หรือจากบาดแผล ซึ่งการติดเชื้อจากอาหาร อาจเกิดขึ้นได้หากอาหารที่ปนเปื้อนถูกนำไปบรรจุในกระป๋อง หรือเก็บในวิธีที่ทำให้อากาศเข้าไม่ถึง ซึ่งจะเป็นภาวะที่แบคทีเรียจะสามารถผลิตสารพิษได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นบ่อยในกระบวนการผลิตอาหารสมัยใหม่ แต่รัฐบาลเกาหลีเหนืออ้างว่า นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้นายวอร์มเบียร์ ตกอยู่ในอาการโคม่า