รัสเซียอาจปลิดชีพผู้นำไอเอสสำเร็จ

  • 16 มิถุนายน 2017
นายบักห์ดาดี เทศนาธรรมทางศาสนาอิสลาม เมื่อปี 2014 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายบักห์ดาดี ขณะเทศนาธรรมทางศาสนาอิสลาม เมื่อปี 2014

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกำลังสอบสวนกรณีที่เชื่อว่า นายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ถูกสังหารในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียถล่มฐานที่มั่นของไอเอสในซีเรีย

สำนักข่าวสปุตนิกที่ได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย เผยแพร่แถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่ระบุว่า ปฏิบัติการทางอากาศที่มุ่งเป้าโจมตีการประชุมของสมาชิกไอเอสในเมืองรักกา ทางภาคเหนือของซีเรีย ซึ่งไอเอสถือเป็นเมืองหลวงของกลุ่ม เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น นอกจากจะปลิดชีพนายบักห์ดาดีได้แล้ว ก็ยังทำให้แกนนำระดับผู้บัญชาการไอเอส 30 คน และนักรบอีก 300 คนเสียชีวิตด้วย

ที่ผ่านมานายบักห์ดาดีเคยตกเป็นข่าวว่าเสียชีวิตแล้วหลายครั้ง ด้าน พ.อ.จอห์น ดอร์เรียน โฆษกกองกำลังพันธมิตรที่สหรัฐฯ เป็นแกนนำในการปราบปรามไอเอส ระบุว่า สหรัฐฯ ยังไม่สามารถยืนยันข่าวล่าสุดเรื่องการเสียชีวิตของนายบักห์ดาดีได้ เช่นเดียวกับรัฐบาลซีเรียที่ยังไม่มีการแถลงข่าวเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

ไม่มีผู้ใดทราบชัดเจนว่านายบักห์ดาดีหลบซ่อนอยู่ที่ใดมาระยะหนึ่งแล้ว แม้จะมีข้อมูลที่ระบุว่าเขาอยู่ในเมืองโมซูล ของอิรัก ก่อนที่กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ จะเริ่มปฏิบัติการชิงเมืองโมซูลคืนจากไอเอสเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายบักห์ดาดี น่าจะหนีไปกบดานอยู่หลายพื้นที่ในเขตทะเลทรายมากกว่าจะปักหลักอยู่ที่เมืองโมซูลหรือเมืองรักกาเท่านั้น

Image copyright EPA

ยุโรปกำลังเผชิญภัยก่อการร้ายอย่างหนัก

สำนักงานตำรวจสหภาพยุโรป หรือยูโรโพล เปิดเผยรายงานสถานการณ์และแนวโน้มการก่อการร้ายในยุโรปประจำปี ชี้ว่า จำนวนผู้ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอิสลามในยุโรปเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3

ยูโรโพล แถลงตัวเลขล่าสุดว่า มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนักรบจีฮัดก่อการร้าย 718 คน เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 687 คน ในปี 2016 และ 395 คน ในปี 2014

อย่างไรก็ตาม จำนวนการโจมตีโดยนักรบจีฮัดกลับลดลง จาก 17 ครั้งในปี 2015 เป็น 13 ครั้งในปี 2016 ซึ่งในจำนวนนี้มี 6 ครั้ง ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม