สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเยี่ยมผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้

  • 16 มิถุนายน 2017
Image copyright Reuters

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์กีฬาเวสต์เวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในกรุงลอนดอน ขณะที่ตำรวจยืนยันว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้อยู่ที่อย่างน้อย 30 คน และการสอบสวนเบื้องต้นไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นเป็นการจงใจก่อเหตุ

บีบีซีทราบว่าขณะนี้ยอดผู้สูญหายจากเหตุเพลิงไหม้อาจมากถึง 76 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

Image copyright PA

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำงานในพื้นที่เพลิงไหม้ติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว และไม่คาดว่าจะพบผู้รอดชีวิตอีก ขณะที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้สั่งให้มีการไต่สวนสาธารณะหาสาเหตุของเพลิงไหม้ ส่วนตำรวจได้สั่งให้สืบสวนสอบสวนเรื่องนี้เช่นกัน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้เดินทางไปพบผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้แม้จะเดินทางไปในที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้ อย่างไรก็ดี มีรายงานว่านางเมย์จะไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บในเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

Image copyright EPA
Image copyright PA

เหตุเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เกิดขึ้นเมื่อก่อนเวลา 01.00 น.ของวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา อาคารหลังดังกล่าวมีห้องพักอาศัย 120 ห้อง และมีผู้พักอาศัยราว 600 คน

มีรายงานว่ามีครอบครัวคนไทยพักอาศัยอยู่ 2-3 ครอบครัว โดยนางแววตา ศุภฤกษานนท์ ชาวไทยซึ่งพักอาศัยบนชั้นที่ 10 พร้อมสมาชิกในครอบครัว สามารถหลบหนีออกมาได้ทัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง