ผู้เชี่ยวชาญชี้น้ำมันมะพร้าวไม่ดีต่อสุขภาพพอ ๆ กับไขมันสัตว์และเนย

  • 16 มิถุนายน 2017
เนื้อมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มักจะจำหน่ายในร้านอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งผู้จำหน่ายบางรายอ้างว่าอาจจะดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น อย่างไรก็ดี สมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ ชี้ว่ายังไม่มีผลการศึกษาที่ดีพอที่จะสนับสนุนคำกล่าวนี้

ในคำแนะนำล่าสุดของสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่าน้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัว 82% ซึ่งมากกว่าไขมันอิ่มตัวในเนย ซึ่งมีประมาณ 63% และไขมันเนื้อซึ่งมีประมาณ 50% และน้ำมันหมูก็มีไขมันอิ่มตัวประมาณ 39% สมาคมฯ แนะนำให้ผู้บริโภคควบคุมปริมาณไขมันอิ่มตัวที่รับประทาน และทดแทนด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวันแทน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลลงได้พอ ๆ กับการทานยาลดคอเลสเตอรอล

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ไขมันหมูถูกจัดเป็นไขมันชนิดเลว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำแนะนำเรื่องไขมันที่ควรบริโภคกลายเป็นเรื่องที่สร้างความสับสน โดยไขมันสัตว์อย่างน้ำมันหมู ถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดเลว ขณะที่น้ำมันที่ได้จากพืช อย่างน้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกทานตะวันถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า

ทฤษฎีที่อยู่เบื้องหลังการจัดประเภทไขมันดังกล่าวขึ้นอยู่กับว่าแต่ละชนิดจะมีไขมันอิ่มตัวอยู่มากน้อยเพียงใด โดยมีการกล่าวกันว่าไขมันอิ่มตัวไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีผู้ไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก จะไปเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดเลวในกระแสเลือดซึ่งส่งผลให้เส้นเลือดหัวใจอุดตัน ทำให้เสี่ยงจะเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในสหราชอาณาจักรมีคำแนะนำการรับประทานไขมันอิ่มตัวสำหรับผู้ชายไม่ควรเกินวันละ 30 กรัม และผู้หญิงไม่ควรเกินวันละ 20 กรัม อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่าไขมันยังจำเป็นต่อสุขภาพและไม่ควรลดไขมันมากเกินไป โดยกรดไขมันช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน เช่น วิตามิน เอ ดี และอี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง