อดีตนายกฯเยอรมนี "เฮลมุต โคห์ล" ถึงแก่อนิจกรรม

  • 17 มิถุนายน 2017
นายเฮลมุต โคห์ล (กลาง) เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับอดีตนายกรัฐมนตรี มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ ของสหราชอาณาจักร (ซ้าย) และอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ (ขวา) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเฮลมุต โคห์ล (กลาง) เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับอดีตนายกรัฐมนตรี มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ ของสหราชอาณาจักร (ซ้าย) และอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ (ขวา)

นายเฮลมุต โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการรวมชาติที่ผลักดันให้เยอรมนีตะวันออกที่เคยอยู่ภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์กลับเข้ารวมเป็นหนึ่งเดียวกับเยอรมนีตะวันตก ถึงแก่อนิจกรรมแล้วในวัย 87 ปี

อดีตผู้นำเยอรมนีสิ้นลมที่บ้านพักในเมืองลุดวิกซาเฟน ในช่วงเช้าของวันที่ 16 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น หลังเจ็บป่วยเรื้อรังด้วยอาการอัมพาตบางส่วนและมีสุขภาพอ่อนแอมาเป็นเวลานาน

บรรดาผู้นำทั่วโลกต่างแสดงความอาลัยต่อการจากไปของนายโคห์ล โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรต่าง ๆ ของสหภาพยุโรปได้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตผู้นำเยอรมนี ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดการรวมตัวของสหภาพยุโรปและก่อตั้งสกุลเงินยูโร

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโคห์ลได้รับชิ้นส่วนของกำแพงเบอร์ลินมาตั้งเป็นที่ระลึกที่สวนในบ้านพัก

นายโคห์ลเกิดมาในครอบครัวชาวคาทอลิกที่เคร่งครัด และต้องเผชิญกับความโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่สองในวัยเด็ก ต่อมาได้เข้าสู่เส้นทางการเมือง โดยเป็นผู้นำพรรคคริสเตียนเดโมแครต (ซีดียู) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายกลางขวาเป็นเวลานาน และขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นเวลาทั้งสิ้น 16 ปี (1982-1998) ซึ่งนับว่าดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศยาวนานที่สุดในยุคศตวรรษที่ 20 ของเยอรมนี

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีคนปัจจุบัน เป็นผู้ที่นายโคห์ลปลุกปั้นให้เติบโตในแวดวงการเมืองด้วยตนเอง

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ที่นายโคห์ลปลุกปั้นให้เติบโตในแวดวงการเมืองด้วยตนเอง กล่าวว่าเธอเศร้าเสียใจอย่างลึกซึ้งกับการจากไปของนายโคห์ล และกล่าวสรรเสริญว่าความพยายามของเขานำความสำเร็จอันยิ่งใหญ่สองประการมาสู่การเมืองเยอรมนี คือความสำเร็จในการรวมชาติและความเป็นหนึ่งเดียวของภูมิภาคยุโรป ซึ่งนายโคห์ลเข้าใจดีว่าทั้งสองสิ่งนี้ไม่อาจแยกขาดจากกันได้

อย่างไรก็ตาม นางแมร์เคิลเคยกล่าวประณามนายโคห์ลในกรณีอื้อฉาวที่พรรคซีดียูรับเงินบริจาคผิดกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นในปี 1999 และทำให้เขาต้องวางมือจากการเมืองไปในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง