เรือพิฆาตสหรัฐฯชนเรือบรรทุกสินค้านอกฝั่งญี่ปุ่น

  • 17 มิถุนายน 2017
เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ได้รับความเสียหายอย่างมากที่ด้านขวาของลำเรือ Image copyright U.S. Navy/Getty Images
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ รุ่นเดียวกันนี้ที่เพิ่งชนกับเรือบรรทุกสินค้าจนได้รับความเสียหายอย่างมากที่ด้านขวาของลำเรือ

เกิดเหตุเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้าที่บริเวณนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น เป็นเหตุให้เรือพิฆาตได้รับความเสียหาย ทั้งมีทหารเรือบาดเจ็บและสูญหายไปอีก 7 ราย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 2.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่บริเวณห่างจากฝั่ง 103 กิโลเมตรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของฐานทัพเรือโยโกสุกะใกล้กรุงโตเกียว โดยเรือพิฆาตของสหรัฐฯเกิดชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล (ACX Crystal ) ซึ่งติดธงฟิลิปปินส์ โดยยังไม่ทราบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นว่าเรือพิฆาตได้รับความเสียหายอย่างมากที่ด้านขวาของลำเรือ และมีน้ำเข้าเรือเป็นบางส่วน ในขณะที่เรือบรรทุกสินค้าได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่หัวเรือด้านซ้าย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพความเสียหายที่ด้านขวาของลำเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์

กองบัญชาการกองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯแถลงทางทวิตเตอร์ว่า เบื้องต้นมีทหารที่ประจำการบนเรือสูญหายไป 7 รายหลังเกิดเหตุ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 รายถูกนำส่งโรงพยาบาลทางเฮลิคอปเตอร์แล้ว หลังพบว่ามีแผลฉีกขาดและฟกช้ำ ซึ่งผู้บาดเจ็บรวมถึงผู้บังคับการเรือพิฆาตลำนี้ด้วย

กองทัพเรือสหรัฐฯยังแถลงว่า ขณะนี้เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ได้พยายามแล่นเข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือโยโกสุกะแล้ว โดยใช้พลังขับเคลื่อนที่ยังมีเหลืออยู่อย่างจำกัด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล ขนาด 222 เมตร ได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่หัวเรือด้านซ้าย

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เรือพิฆาตลำดังกล่าวซึ่งมีความยาว 154 เมตร มีระวางขับน้ำราว 10,000 ตัน ทั้งเป็นเรือรบที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดลำหนึ่งของโลก จะประสบเหตุชนเข้ากับเรือสินค้าที่ใหญ่กว่าและมีระวางขับน้ำมากกว่าเกือบ 3 เท่าได้อย่างไร ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุนั้นปกติมีเรือสินค้าที่แล่นเข้าออกอ่าวโตเกียวสัญจรไปมาอย่างคับคั่งอยู่แล้ว