เพิ่มเติม : พบศพทหารสหรัฐฯ จากเหตุเรือพิฆาตชนกับเรือสินค้าแล้ว

  • 18 มิถุนายน 2017
เรือของกองทัพสหรัฐฯ ลากจูงเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่เสียหายกลับฐานทัพเรือโยโกสุกะ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือของกองทัพสหรัฐฯ ลากจูงเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่เสียหายกลับฐานทัพเรือโยโกสุกะ

พบศพทหารเรือสหรัฐฯ ที่สูญหายจากเหตุเรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้าที่บริเวณนอกชายฝั่งของญี่ปุ่นแล้ว โดยพบว่าผู้สูญหายติดอยู่ในลำเรือด้านขวาที่ถูกชนเสียหายอย่างหนัก แต่ยังไม่แน่ชัดว่าพบศพของผู้สูญหายครบทั้งหมด 7 รายในส่วนของลำเรือดังกล่าวหรือไม่

มีรายงานว่าส่วนที่พบศพเป็นห้องนอนที่ถูกน้ำทะลักเข้าท่วม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทหารเรือที่เสียชีวิตอาจกำลังนอนหลับอยู่ภายในขณะที่เกิดเหตุ โดยขณะนี้มีการนำศพส่งโรงพยาบาลของฐานทัพเรือโยโกสุกะแล้วเพื่อชันสูตรและตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลต่อไป

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 02.30 น. ของวานนี้ (17 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ที่บริเวณห่างจากฝั่ง 103 กิโลเมตรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของฐานทัพเรือโยโกสุกะใกล้กรุงโตเกียว โดยบันทึกข้อมูลการจราจรทางทะเลระบุว่า ขณะนั้นเรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล (ACX Crystal ) ซึ่งเป็นของบริษัทญี่ปุ่นแต่ติดธงฟิลิปปินส์ กำลังมุ่งหน้าจากเมืองนาโงยาไปยังกรุงโตเกียว แต่ได้กลับลำเปลี่ยนเส้นทางอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุราว 25 นาทีก่อนจะชนเข้ากับเรือพิฆาต

Image copyright MARINETRAFFIC.COM
คำบรรยายภาพ บันทึกข้อมูลการจราจรทางทะเลชี้ว่า เรือบรรทุกสินค้าเอซีเอ็กซ์ คริสตัล กลับลำเปลี่ยนเส้นทางก่อนเกิดอุบัติเหตุ

บันทึกข้อมูลการจราจรทางทะเลชี้ว่า เรือบรรทุกสินค้ามีความเร็วที่ 27 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ และได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่หัวเรือด้านซ้าย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยเส้นทางและความเร็วของเรือพิฆาตต่อสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับเรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่บริเวณด้านขวาของลำเรือโดยรวมถึงห้องวิทยุและห้องนอนในเรือ 2 ห้อง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทหารเรือบางส่วนที่สูญหายอาจกำลังนอนหลับอยู่ภายในขณะที่เกิดเหตุ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ได้รับความเสียหายอย่างมากที่บริเวณด้านขวาของลำเรือ

กองบัญชาการกองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯแถลงว่า ได้ใช้เรือยูเอสเอส ดิวอี้ ออกนำการลากจูงเรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่เสียหายกลับสู่ฐานทัพเรือโยโกสุกะแล้ว ส่วนเรือบรรทุกสินค้าเอซีเอ็กซ์ คริสตัล ได้เข้าเทียบท่าที่กรุงโตเกียวแล้วเช่นกัน โดยลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ทั้งหมด 20 คนปลอดภัยดี

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล ได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่หัวเรือด้านซ้าย

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เรือพิฆาตลำดังกล่าวซึ่งมีความยาว 154 เมตร มีระวางขับน้ำ 8,900 ตัน ทั้งเป็นเรือรบที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดลำหนึ่งของโลก จะประสบเหตุชนเข้ากับเรือสินค้าที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีระวางขับน้ำมากกว่าเรือพิฆาตถึง 3 เท่าได้อย่างไร

บริเวณที่เกิดเหตุนั้นปกติมีเรือสินค้าที่แล่นเข้าออกอ่าวโตเกียวสัญจรไปมาอย่างคับคั่ง และเคยเกิดเหตุเรือชนกันมาแล้วหลายครั้ง โดยขณะนี้สมาคมกัปตันเรือสินค้าแห่งหนึ่งกำลังเรียกร้องให้มีการกำหนดช่องทางจราจรทางทะเลในบริเวณดังกล่าวเพิ่มในแนวตะวันตก-ตะวันออก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง