คาด 58 ผู้สูญหายในเหตุเพลิงไหม้อาคารกรุงลอนดอนเสียชีวิตแล้ว

ป้ายประชาสัมพันธ์ ติดตามผู้สูญหายจากเหตุไฟไหม้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจคาดว่าผู้สูญหายที่มีอยู่อย่างน้อย 58 คน น่าจะเสียชีวิตแล้ว

ตำรวจแถลงยอดผู้สูญหายล่าสุดจากเหตุเพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในกรุงลอนดอนว่ามีทั้งหมดอย่างน้อย 58 คน โดยคาดว่าทั้งหมดน่าจะเสียชีวิตแล้ว

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนหรือสกอตแลนด์ยาร์ดแถลงว่า จำนวนผู้สูญหายที่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วนี้อาจมีเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าอาจมีทั้งหมดถึง 70 คน โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเปิดเผยข้อมูลสภาพภายในของตัวอาคารที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักแก่ครอบครัวของผู้สูญหาย เพื่อทำความเข้าใจหลังคนกลุ่มนี้พากันแสดงความโกรธเคืองว่าปฏิบัติการค้นหาตัวผู้สูญหายเป็นไปอย่างล่าช้า

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ออกมาแถลงหลังกลุ่มเหยื่อเหตุเพลิงไหม้และอาสาสมัครบรรเทาทุกข์เข้าพบที่ทำเนียบเลขที่ 10 ถนนดาวนิง โดยยอมรับว่าการให้ความช่วยเหลือของทางการในชั่วโมงแรก ๆ หลังเกิดเหตุนั้นไม่ดีเท่าที่ควร โดยไม่สามารถให้ความช่วยเหลือหรือให้ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นแก่ครอบครัวผู้ประสบภัยได้ดีเพียงพอ แต่นับจากนี้ไป จะมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ประจำสายด่วนฉุกเฉิน และเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ในพื้นที่ ซึ่งสามารถหาตัวได้ง่ายและรับประกันได้ว่าจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องและให้ความช่วยเหลือตามที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีอังกฤษพบหารือกลุ่มเหยื่อเหตุเพลิงไหม้และอาสาสมัครบรรเทาทุกข์ที่ทำเนียบเลขที่ 10 ถนนดาวนิง

ผู้นำสหราชอาณาจักรยังระบุว่า จะประกาศรายชื่อคณะผู้พิพากษาผู้ดำเนินการไต่สวนสาธารณะต่อกรณีเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า โดยคณะผู้ไต่สวนจะขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี

มีรายงานว่าทางการได้สั่งให้สภาของเขตต่าง ๆ ในกรุงลอนดอน เร่งตรวจสอบสภาพอาคารที่พักอาศัยของรัฐที่มีลักษณะคล้ายกับเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ โดยด่วนแล้ว เพื่อปรับปรุงมาตรการความปลอดภัย ด้านสภาเขตเคนซิงตันและเชลซีซึ่งควบคุมดูแลพื้นที่เกิดเหตุแถลงเช่นกันว่า กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาล องค์กรการกุศลและบรรดาอาสาสมัคร เพื่อเร่งจัดหาที่พักให้แก่ผู้ประสบภัยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะมีการตอบคำถามต่อสาธารณชนอย่างแน่นอนว่า เหตุใดเพลิงจึงไหม้ลุกลามตัวอาคารทั้งหมดอย่างรวดเร็ว

คำบรรยายภาพ,

มีการชุมนุมประท้วงในย่านไวท์ฮอลล์ของกรุงลอนดอนวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก

เมื่อวานนี้กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวกันในย่านไวท์ฮอลล์ของกรุงลอนดอน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ลาออก เนื่องจากจัดการรับมือกับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ดีพอ ส่วนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงระบุในพระราชดำรัสประจำวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการว่า ทรงร่วมรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับความโศกเศร้าหม่นหมองของคนทั้งประเทศต่อเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ แต่ก็ทรงซาบซึ้งพระทัยอย่างยิ่งต่อความกระตือรือร้นของคนจำนวนมาก ที่ได้ออกมาให้ความช่วยเหลือและปลอบโยนผู้ประสบภัยในทันที