อิรักโจมตีเขตสุดท้ายที่ไอเอสยึดครองในเมืองโมซูล

  • 18 มิถุนายน 2017
ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลเข้าสู่เดือนที่ 9 แล้วในขณะนี้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลเข้าสู่เดือนที่ 9 แล้วในขณะนี้

กองกำลังพิเศษของอิรักกำลังบุกเข้าไปในเขตเมืองเก่า ซึ่งเป็นเขตสุดท้ายที่กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ยึดครองอยู่ในเมืองโมซูลของอิรัก

แถลงการณ์ระบุว่ากองกำลังพิเศษกำลังบุกเข้าไปจากทางตะวันตก ส่วนตำรวจอิรักอยู่ที่แนวรบด้านใต้

สหประชาชาติระบุว่าเชื่อว่ามีพลเรือนมากถึง 100,000 คนติดอยู่ในย่านเมืองเก่า ซึ่งเป็นเขตที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น พวกเขาได้รับแจ้งให้เดินทางออกจากเขตเมืองเก่าถ้าสามารถทำได้

สหประชาชาติระบุด้วยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีพลเรือนราว 230 คนเสียชีวิตในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองโมซูล บางส่วนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศและการโจมตีด้วยจรวด ส่วนอีกหลายคนเสียชีวิตจากการถูกมือปืนกลุ่มไอเอสซุ่มยิงจากระยะไกล ขณะที่พยายามจะหนีออกจากพื้นที่

กองกำลังอิรักเปิดเผยกับบีบีซีว่า ไม่ทราบว่ามีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธของไอเอสหลบซ่อนตัวอยู่ภายในเขตเมืองเก่าจำนวนเท่าใด

ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ ซึ่งเพิ่งหลบหนีออกมาได้ไม่นานเล่าถึงสภาพชีวิตที่กำลังเข้าตาจนในเขตเมืองเก่าว่า ผู้คนจำนวนมากกำลังขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม

Image copyright NAFISEH KOHNAVARD
คำบรรยายภาพ หลายครอบครัวได้รับแจ้งให้ย้ายออกจากพื้นที่ แต่สมาชิกกลุ่มไอเอสได้แอบซุ่มยิงจากระยะไกลขณะที่พวกเขาเดินทางออกจากเมือง

การโจมที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน เพื่อยึดคืนเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก ขณะนี้เข้าสู่เดือนที่ 9 แล้ว โดยกองกำลังอิรักสามารถยึดคืนพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองโมซูลได้ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

กองกำลังความมั่นคงอิรักหลายพันนาย นักรบจากกองกำลังเพชเมอร์กาของชาวเคิร์ด กลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ และชนเฝ่าอาหรับที่นับถือนิกายซุนนี ได้เข้าร่วมในการบุกโจมตีเมืองโมซูล โดยกลุ่มต่าง ๆ เหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือจากเครื่องบินรบของกองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐฯ และที่ปรึกษากองทัพ

กลุ่มไอเอสบุกเมืองโมซูลในเดือนมิถุนายน 2014 และเอาชนะกองทัพอิรักได้ หลังจากนั้นไม่นานก็ประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามเหนือดินแดนที่พวกเขาควบคุมอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง