ไฟป่าในโปรตุเกสทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 62 คน

  • 18 มิถุนายน 2017
ไฟป่า Image copyright EPA

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่าไฟป่ารุนแรงในโปรตุเกสทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 62 คน คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายร้อยคนยังคงปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเพลิงที่กำลังลุกลามออกไปหลายด้าน

รัฐบาลระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เสียชีวิตขณะอยู่ในรถยนต์ระหว่างพยายามหนีออกจากเขตปีโดรเกา กรานดี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโกอิมบรา ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 50 กิโลเมตร

นายกรัฐมนตรีอันโตนิโอ กอสตา ของโปรตุเกส กล่าวว่า "โชคร้าย นี่ดูเหมือนจะเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดที่พบเจอในรอบหลายปีในแง่ของไฟป่า" โดยเขาคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น

ด้านนายฮอร์เก โกเมส รัฐมนตรีมหาดไทยของโปรตุเกส กล่าวว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตมี 30 คนที่ถูกพบอยู่ภายในรถยนต์ ส่วนอีก 17 คนอยู่ข้างรถยนต์ของตัวเอง ซึ่งจอดอยู่บนถนนที่มุ่งหน้าไปสู่ทางหลวงสายไอซี 8

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ บ้านเรือนจำนวนหนึ่งที่อยู่ใกล้กับเมืองปีโดรเกา กรานดี ถูกเผาจนวอดวาย

นายโกเมส ระบุว่า ผู้เสียชีวิตอีก 11 คนที่เหลือพบในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกับทางหลวง

สื่อในโปรตุเกสรายงานว่าขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงปฏิบัติหน้าที่ราว 600 นาย

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของโปรตุเกสรายงานว่าในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน มีเด็กหญิงวัย 8 ขวบที่บาดเจ็บจากแผลไหม้ ขณะเดินอยู่เพียงลำพังในพื้นที่ที่ใกล้กับไฟป่า

ด้านสถานีโทรทัศน์อาร์ทีพี ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของโปรตุเกสรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บสาหัส 6 คน และสูญหาย 2 คน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ การค้นหาเหยื่อไฟป่ายังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ (18 มิ.ย.)

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของโปรตุเกสเตือนว่า เจ้าหน้าที่ทางการยังเข้าไม่ถึงหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า ดังนั้นยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก

ขณะนี้มีไฟป่าเกิดขึ้นราว 60 แห่งทั่วประเทศโปรตุเกสในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยมีนักดับเพลิงราว 1,700 คนกำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมไฟป่าอยู่ทั่วประเทศ

นายโกเมส กล่าวว่า เปลวไฟได้ลุกลามออกไปทั้ง 4 ด้าน "อย่างรุนแรงมาก" ใกล้กับเมืองปีโดรเกา กรานดี

ด้านสเปนได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำบรรทุกน้ำมาเทใส่ไฟป่าเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนสหภาพยุโรปกำลังประสานงานให้นานาชาติช่วยกันควบคุมไฟป่าและจัดหาความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นักดับเพลิงหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวขณะที่ไฟป่ากำลังลุกลามอยู่ข้างหลังพวกเขา

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าสาเหตุของไฟป่าเกิดจากอะไร แต่นายกอสตา ระบุว่า ฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นหลายครั้งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้

ในช่วงที่ผ่านมาโปรตุเกสเผชิญกับคลื่นความร้อน และมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่

สำนักข่าวเอพี รายงานโดยอ้างคำพูดของนายวาลดีมาร์ อัลเวส นายกเทศมนตรีเมืองปีโดรเกา กรานดี ว่า "นี่เป็นภูมิภาคที่มีไฟป่าเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะเป็นพื้นที่ป่า แต่เราไม่สามารถจำได้ว่าโศกนาฏกรรมที่รุนแรงถึงระดับนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่"

"ผมตกตะลึงกับตัวเลขผู้เสียชีวิต" เขากล่าว