เพิ่มเติม : ชี้เหตุรถตู้พุ่งชนคนหน้ามัสยิดในกรุงลอนดอน เกิดจากกระแสเกลียดกลัวอิสลาม

  • 19 มิถุนายน 2017
จุดเกิดเหตุรถตู้พุ่งชนคนที่ถนนเซเวน ซิสเตอร์ส์ ในย่านฟินส์บรี พาร์ค กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ Image copyright Reuters

มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 8 ราย จากเหตุรถตู้พุ่งชนคนหน้ามัสยิดในทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน โดยตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้วคนหนึ่งเป็นชายวัย 48 ปี ที่บริเวณใกล้มัสยิดดังกล่าว

ผู้อยู่อาศัยในชุมชนย่านที่เกิดเหตุช่วยกันจับตัวชายผู้นี้ ซึ่งพยายามหลบหนีหลังขับรถตู้สีขาวพุ่งเข้าใส่กลุ่มผู้คนที่สัญจรไปมากลางดึก หน้ามัสยิดบนถนนเซเวน ซิสเตอร์ส์ ในย่านฟินส์บรี พาร์ค เมื่อเวลา 0.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ผู้เห็นเหตุการณ์ผู้หนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ผู้ต้องสงสัยลงจากรถหลังก่อเหตุ แล้วร้องตะโกนว่า "พวกมุสลิมไปอยู่ไหนกันหมด ? ฉันอยากจะฆ่าพวกมันให้หมด"

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรง เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีผู้สัญจรไปมาพลุกพล่านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมที่มาร่วมศาสนกิจในคืนวันศุกร์และละศีลอดที่มัสยิดฟินส์บรี ส่วนการสืบสวนในขณะนี้ ตำรวจระบุว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นเหตุก่อการร้าย และกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนไปในแนวทางดังกล่าว

Image copyright Reuters

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร จะเป็นประธานในการประชุมเพื่อวางมาตรการรับมือเหตุฉุกเฉินในช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ โดยนางเมย์ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อญาติมิตรของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในครั้งนี้

Image copyright PA

สภามุสลิมแห่งอังกฤษ (MCB) ออกแถลงการณ์ชี้ว่า รถตู้คันดังกล่าวขับเข้าชนผู้คนบนถนนโดยเจตนา ทั้งประณามว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากกระแสความเกลียดกลัวอิสลามที่เพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ และเรียกร้องให้มีการรักษาความปลอดภัยบริเวณมัสยิดและชุมชนมุสลิมอย่างเข้มงวด

กลุ่มชาวมุสลิมจำนวนหนึ่ง นั่งลงสวดภาวนาให้แก่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้นำกลุ่มเยาวชนมุสลิมบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะมีกระแสความเกลียดกลัวอิสลามรวมทั้งเหตุทำร้ายกลั่นแกล้งมุสลิมเกิดขึ้นในหลายรูปแบบมาก่อนหน้านี้หลายครั้งแล้ว

Image copyright AFP

หน่วยรถพยาบาลของกรุงลอนดอนได้ส่งกำลังจำนวนมากเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ โดยบรรดาผู้เห็นเหตุการณ์ได้ส่งข้อความและโพสต์วิดีโอทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ โดยพยายามปั๊มหัวใจร่างที่นอนอยู่บนพื้น

ผู้เห็นเหตุการณ์ผู้หนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในย่านที่เกิดเหตุดังกล่าวระบุว่า ได้ยินเสียงผู้คนบนถนนตะโกนบอกกันไปมาว่า "รถตู้ชนคน" และเห็นมีรถตู้สีขาวคันหนึ่งถูกจอดทิ้งอยู่ด้านนอกมัสยิดฟินส์บรี ซึ่งดูเหมือนว่ารถคันนี้ถูกใช้ก่อเหตุขับชนผู้คนที่เพิ่งทยอยกันออกมาจากมัสยิดหลังประกอบศาสนกิจเสร็จแล้ว

Image copyright Reuters

ผู้อยู่ในเหตุการณ์อีกผู้หนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า รถตู้คันดังกล่าวจงใจขับพุ่งเข้าหาฝูงชนซึ่งมีตัวเขารวมอยู่ด้วย แต่โชคดีที่เขากระโดดหลบได้ทัน หลังจากนั้นเขาพบว่ามีร่างผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนอนเรียงรายอยู่บนถนนโดยรอบ

เหตุโจมตีมัสยิดในสหราชอาณาจักร

2013-2016

100 ครั้ง

เหตุโจมตีมัสยิดที่ได้รับการบันทึก

  • เฉลี่ยทุก 14 วัน มัสยิดทั่วสหราชอาณาจักรหนึ่งแห่งถูกโจมตี

  • 13 ครั้ง เหตุ "รุนแรงสุดโต่ง" ต่อต้านชาวมุสลิมเกิดขึ้นที่มัสยิด

  • 1 ครั้ง เหตุโจมตีที่มัสยิดฟินส์บรีพาร์คที่เคยเกิดขึ้น

BBC

ทั้งนี้ ย่านฟินส์บรี พาร์ค ที่เกิดเหตุ เป็นศูนย์กลางการขนส่งและคมนาคมแห่งใหญ่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน โดยมีสถานีรถโดยสาร สถานีรถไฟหลัก และสถานีรถไฟใต้ดินสองสาย แต่ทางการแจ้งว่าจะเปิดการจราจรตามปกติ เว้นแต่บริเวณของถนนสายที่เกิดเหตุเท่านั้น