พรรคของมาครงได้เสียงข้างมากในสภา

  • 19 มิถุนายน 2017
ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

พันธมิตรร่วมระหว่างพรรคลา รีพุบลิก ออง มาร์ช (LREM) ของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส กับพรรคขบวนการประชาธิปไตย (MoDem) คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติรอบชี้ขาด โดยสามารถกวาดที่นั่งในสภาไปได้ 300 ที่นั่ง จากทั้งหมด 577 ที่นั่ง ซึ่งจะทำให้ผู้นำฝรั่งเศสคนใหม่มีเสียงสนับสนุนข้างมากอย่างชัดเจนในสภา เพื่อดำเนินนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรปและการปฏิรูปเศรษฐกิจได้ตามที่วางแผนไว้

แม้จะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาแห่งชาติได้ แต่จำนวนที่นั่งของสมาชิกสภาฝ่ายรัฐบาลที่ได้ในครั้งนี้ยังต่ำกว่าที่ทางพรรคเคยตั้งเป้าไว้ ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากการที่มีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงกันน้อยมากเป็นประวัติการณ์ที่เพียง 42% นับว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้วในปี 2012

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางมารีน เลอ เปน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติเป็นครั้งแรก

ชัยชนะของพรรค LREM ภายใต้การนำของประธานาธิบดีมาครง ทำให้ฐานะของพรรคการเมืองหลักที่เคยครองอำนาจมานานเช่นพรรคสังคมนิยมต้องสั่นคลอนอย่างมาก แม้ว่าพรรค LREM จะก่อตั้งมาได้เพียงปีกว่า และผู้ลงสมัครสมาชิกสภาแห่งชาติกว่าครึ่งของพรรคแทบไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนเลย โดยคาดว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้พรรคสังคมนิยมและพรรคพันธมิตรฝ่ายซ้ายน่าจะได้ไปเพียง 41-49 ที่นั่ง ซึ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จนทำให้หัวหน้าพรรคสังคมนิยมต้องลาออกเพื่อเปิดทางให้มีการปฏิรูปพรรคครั้งใหญ่ต่อไป

คาดว่าบรรดาพรรคสายอนุรักษ์นิยมจะสามารถรวมตัวกันเป็นฝ่ายค้านในสภาได้ด้วยจำนวนที่นั่งราว 125-131 ที่นั่ง ส่วนนางมารีน เลอ เปน อดีตผู้นำพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (FN) และผู้แทนฝ่ายขวาจัดในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสก่อนหน้านี้ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติเป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน โดยพรรคแนวร่วมแห่งชาติคว้าที่นั่งไปครองได้ทั้งหมด 8 ที่นั่ง ต่ำกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ตั้งเป้าไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง