เมย์ประกาศจัดการกับแนวคิดสุดโต่งทุกชนิดหลังเหตุมัสยิด

  • 19 มิถุนายน 2017
เทเรซา เมย์ Image copyright EPA

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวหลังการประชุม "คอบรา" ว่า รัฐบาลของนางมีความแน่วแน่ในการจัดการกับแนวคิดสุดโต่ง ไม่ว่าใครจะเป็นคนก่อเหตุ รวมถึงกลุ่มคนที่เกลียดกลัวอิสลามด้วย

"นี่เป็นการโจมตีชาวมุสลิมใกล้กับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา และเหมือนกับการก่อการร้ายทุกประเภท ไม่ว่าจะในรูปแบบใด ต่างก็มีเป้าหมายพื้นฐานเช่นเดียวกัน"

นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า การก่อเหตุร้ายนี้ต้องการจะทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นและทำลายสายสัมพันธ์อันมีค่าของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความเป็นพลเมืองของคนในประเทศ ซึ่งเธอจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น

เหตุโจมตีมัสยิดในสหราชอาณาจักร

2013-2016

100 ครั้ง

เหตุโจมตีมัสยิดที่ได้รับการบันทึก

  • เฉลี่ยทุก 14 วัน มัสยิดทั่วสหราชอาณาจักรหนึ่งแห่งถูกโจมตี

  • 13 ครั้ง เหตุ "รุนแรงสุดโต่ง" ต่อต้านชาวมุสลิมเกิดขึ้นที่มัสยิด

  • 1 ครั้ง เหตุโจมตีที่มัสยิดฟินส์บรีพาร์คที่เคยเกิดขึ้น

BBC

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า การโจมตีนี้เป็นการย้ำเตือนให้เห็นว่า การก่อการร้าย แนวคิดสุดโต่ง ความเกลียดชัง มีหลากหลายรูปแบบ และรัฐบาลอังกฤษก็มีความแน่วแน่ในการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ในแบบเดียวกันไม่ว่าใครจะเป็นผู้กระทำ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการปล่อยวางต่อแนวคิดสุดโต่งมากเกินไปแล้วในประเทศ โดยแนวคิดสุดโต่งนั้นรวมถึง การเกลียดกลัวอิสลามด้วย

"เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการใช้ชีวิตในแบบที่เราเลือก และเสรีภาพในการนับถือศาสนาอย่างสันติ ต้องได้รับการคุ้มครอง" เธอกล่าว

Image copyright AFP

เธอกล่าวว่า "ช่วงเช้านี้เราเห็นความพยายามที่น่าสะอิดสะเอียนในการทำลายเสรีภาพเหล่านั้น และทำลายสายสัมพันธ์ของพลเมืองที่แสดงถึงความเป็นสหราชอาณาจักร"