หนุ่มอเมริกันที่เกาหลีเหนือปล่อยตัวกลับบ้านเสียชีวิตแล้ว

  • 20 มิถุนายน 2017
นศ.ชาวอเมริกาเสียชีวิต Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พ่อแม่ของนายวอร์มเบียร์ระบุว่า ไม่เคยได้รับข่าวคราวจากลูกระหว่างที่ถูกควบคุมตัวในเกาหลีเหนือ

นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 22 ปี ซึ่งทางการเกาหลีเหนือปล่อยตัวให้เดินทางกลับบ้านเกิดในสภาพโคม่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลในเมืองซินซินแนติของสหรัฐฯ

ครอบครัวของนายวอร์มเบียร์แถลงว่า เขาเสียชีวิตเมื่อเวลา 14.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่ร่างกายอยู่ในสภาพโคม่ามาเป็นเวลานานนับปี โดยไม่สามารถมองเห็นหรือพูดจา ทั้งไม่สามารถตอบสนองต่อคำสั่งต่างๆ ที่มีผู้บอกทางวาจาได้ ซึ่งทางครอบครัววอร์มเบียร์เชื่อว่า อาการป่วยของบุตรชายเป็นผลมาจากการทำร้ายทรมานโดยทางการเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของนายวอร์มเบียร์ และกล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเหตุให้รัฐบาลสหรัฐฯ มีความมุ่งมั่นยิ่งขึ้น ที่จะหาทางป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นอีกกับผู้บริสุทธิ์ ภายใต้เงื้อมมือของระบอบที่ไม่เคารพหลักนิติธรรมและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

แถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุว่า "สหรัฐฯ ขอประณามความโหดร้ายของรัฐบาลเกาหลีเหนืออีกครั้ง และขอแสดงความอาลัยต่อเหยื่อรายล่าสุดของระบอบดังกล่าวด้วย"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีการนำตัวนายวอร์มเบียร์มาแถลงรับสารภาพผิดต่อหน้าสื่อมวลชน

ก่อนหน้านี้นายวอร์มเบียร์ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้เป็นเวลานานกว่า 15 เดือน หลังจากเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเหนือกับบริษัททัวร์ แต่ถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก ต่อมาเขายอมรับสารภาพว่าทำไปเพื่อทำลายขวัญกำลังใจในการทำงานของชาวเกาหลีเหนือ

นายวอร์มเบียร์ถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพผิดต่อหน้าสื่อมวลชน และมีการตัดสินโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีเหนือได้ปล่อยตัวเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างเหตุผลทางมนุษยธรรม

นายวอร์มเบียร์ได้รับการปล่อยตัวมาในสภาพโคมา โดยแพทย์ระบุว่าร่างกายของเขาอยู่ในภาวะตื่นตัว แต่ไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก ทางการเกาหลีเหนือระบุว่าเขาอยู่ในสภาพนี้มานานนับปี หลังติดเชื้อโบทูลินัมซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทไม่นานหลังถูกตัดสินโทษ อย่างไรก็ตาม แพทย์สหรัฐฯ ลงความเห็นว่านายวอร์มเบียร์ไม่ได้ติดเชื้อดังกล่าว ทั้งไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายด้วย แต่สภาพโคม่าของเขา น่าจะเป็นผลจากการเกิดภาวะหยุดหายใจที่ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง