เผยตัวคนร้ายขับรถชนมุสลิมที่กรุงลอนดอนแล้ว

  • 20 มิถุนายน 2017
ตำรวจเข้าค้นบ้านพักหลังหนึ่งของคนร้ายในเมืองคาร์ดิฟฟ์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ตำรวจเข้าค้นบ้านพักหลังหนึ่งของคนร้ายในเมืองคาร์ดิฟฟ์

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนเผยว่า ได้ควบคุมตัวนายดาร์เรน ออสบอร์น วัย 47 ปี ชายผิวขาวพ่อลูกสี่จากเมืองคาร์ดิฟฟ์เอาไว้แล้วฐานต้องสงสัยว่าก่อเหตุฆาตกรรม พยายามฆ่าและก่อการร้าย หลังจากที่คืนวานนี้นายออสบอร์นก่อเหตุขับรถตู้พุ่งเข้าชนกลุ่มชาวมุสลิมหน้ามัสยิดย่านฟินส์เบอรี พาร์ก จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 11 ราย

นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีด้านความมั่นคงของสหราชอาณาจักรเผยว่า นายออสบอร์นนั้นไม่มีประวัติอาชญากรรม และไม่เป็นที่จับตาของตำรวจมาก่อน ทางการเชื่อว่าคนร้ายน่าจะลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า นายออสบอร์นใช้ชีวิตวัยเด็กที่เมืองเวสตัน-ซูเปอร์-แมร์ ในมณฑลซอเมอร์เซ็ต แต่ต่อมาได้ย้ายไปอยู่อาศัยที่เมืองคาร์ดิฟฟ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งตัวเขามีบ้านพักอยู่ที่นั่นหลายแห่ง ทั้งมีรายงานว่าตำรวจได้เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในจำนวนนั้นด้วย

นายตูฟิก คาซีมี ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุชาวชุมชนฟินส์เบอรี พาร์ก ที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ได้ช่วยกันจับกุมตัวนายออสบอร์นเอาไว้ได้ และหวิดจะเกิดการประชาทัณฑ์กันขึ้น แต่ชาวชุมชนบางส่วนได้กันเอาตัวนายออสบอร์นออกมาส่งให้ตำรวจได้เสียก่อน ซึ่งในขณะที่ชาวบ้านควบคุมตัวนายออสบอร์นอยู่ เขาได้ตะโกนใส่ฝูงชนรอบตัวว่า "สมควรโดนแล้ว" และ "ได้เอาคืนเสียบ้าง"

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุใกล้มัสยิดฟินส์เบอรี

ด้านครอบครัวของนายออสบอร์น ซึ่งประกอบด้วยมารดา น้องสาว และหลานชาย ออกแถลงการณ์ว่าคนในครอบครัวต่างตกตะลึงเพราะไม่คาดฝันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งมีความเศร้าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนที่ย่านฟินส์เบอรี พาร์ค ใกล้จุดเกิดเหตุ ได้มีการจัดพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต โดยมีผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนและผู้นำศาสนาต่าง ๆ เข้าร่วม ซึ่งทางตำรวจได้ให้คำมั่นกับชาวชุมชนฟินส์เบอรีว่า จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณศาสนสถานอย่างเข้มงวด ส่วนบาทหลวงผู้แทนของชาวคริสต์ที่มาร่วมพิธีกล่าวว่า การโจมตีศาสนาใดศาสนาหนึ่ง ก็เท่ากับการทำร้ายทุกศาสนา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีการจัดพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่ด้านหน้ามัสยิดฟินส์เบอรี

ทั้งนี้ เหตุรถตู้พุ่งชนชาวมุสลิมหน้ามัสยิดฟินส์เบอรี นับเป็นเหตุร้ายครั้งใหญ่ครั้งที่ 4 ที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอน ภายในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยมองกันว่าเป็นเหตุโจมตีที่เกิดจากกระแสความเกลียดกลัวอิสลามซึ่งกำลังเพิ่มสูงขึ้น หลังมีความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติศาสนาในยุโรปบ่อยครั้ง

มีรายงานด้วยว่ากลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้นำเหตุการณ์นี้ไปเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า การทำร้ายรังแกชาวมุสลิมกำลังแผ่ขยายไปทั่วโลกตะวันตก