พบ "ชุมชนแออัด" ชั้นใต้ดินตึกหรูในปักกิ่ง

  • 20 มิถุนายน 2017
ชั้นใต้ดินของอาคารหลายแห่งในปักกิ่งถูกดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยราคาถูก ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อปี 2014 Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ชั้นใต้ดินของอาคารหลายแห่งในปักกิ่งถูกดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยราคาถูก ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อปี 2014

ปัญหาที่พักราคาสูงในกรุงปักกิ่งของจีน ส่งผลให้คนจำนวนมากต้องจำใจใช้ชีวิตอยู่ชั้นใต้ดิน ล่าสุดทางการจีนตรวจพบว่าชั้นใต้ดินของอะพาร์ตเมนต์หรูแห่งหนึ่งในเมืองหลวงถูกดัดแปลงให้เป็นห้องเช่าราคาถูกที่มีผู้พักอาศัยอยู่รวมกันอย่างแออัดราว 400 คน

ไชนาเนชันแนลเรดิโอรายงานว่า ห้องเช่าใต้ดินเหล่านี้ถูกค้นพบหลังจากผู้พักอาศัยที่ "จวี้หลง การ์เดน" ซึ่งเป็นอะพาร์ตเมนต์หรูทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง เริ่มสังเกตเห็นคนแปลกหน้าเข้าออกอาคาร พวกเขาจึงแจ้งให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ และพบว่าพื้นที่ชั้นใต้ดินของอาคารมีประตูที่นำไปสู่ "ชุมชนแออัด" ที่ภายในมีห้องพักเล็ก ๆ ถูกแบ่งให้ผู้มีรายได้น้อยเช่าอยู่รวมกันราว 400 คน ในสภาพที่เสี่ยงอันตราย เพราะมีทางออกฉุกเฉินเพียงทางเดียวและไม่มีหน้าต่าง

พื้นที่ชั้นใต้ดินของอาคารแห่งนี้ถูกแบ่งเป็นห้องพักเดี่ยว ห้องพักรวม ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องสูบบุหรี่ ผู้พักอาศัยในห้องเช่าใต้ดินเหล่านี้เป็นกลุ่มคนต่างจังหวัดที่เข้าไปทำงานในกรุงปักกิ่ง ทางการจีนกำลังสอบสวนว่า ห้องเช่าใต้ดินนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างผิดกฎหมายหรือไม่ ไชนาเนชันแนลเรดิโอระบุว่า พื้นที่ชั้นใต้ดินดังกล่าวเป็นของทางการท้องถิ่นแต่อาจเป็นไปได้ว่าพื้นที่ถูกนำไปให้ผู้อื่นเช่าช่วงต่อ

ที่ผ่านมา ทางการจีนได้ส่งเสริมให้มีการนำพื้นที่ชั้นใต้ดินไปใช้เป็นที่พักอาศัยและใช้ประโยชน์อื่น ๆ แต่ช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ทางการจีนได้เริ่มปราบปราม และหยุดอนุญาตการใช้พื้นที่ประเภทนี้ เพราะมีผู้นำไปทำห้องเช่าเล็ก ๆ ที่มีผู้อาศัยอยู่อย่างแออัดเป็นจำนวนมากจนก่อให้เกิดความวิตกกังวลด้านความปลอดภัย

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ที่พักประเภทนี้มีขนาดคับแคบและไม่มีหน้าต่าง

กลุ่มคนที่พักอาศัยในชั้นใต้ดินเช่นนี้ถูกเรียกว่า "สู่จู๋" หรือผู้ที่มีความเป็นอยู่เหมือนหนู ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในหลุมหลบภัยใต้ดินของกรุงปักกิ่งที่ถูกสร้างขึ้นช่วงปี ค.ศ. 1970-1980 ปัจจุบันคาดว่ามีผู้ที่ใช้ชีวิตเช่นนี้ราว 1 ล้านคน เมื่อปี 2015 ทางการจีนเริ่มดำเนินการขับไล่ประชาชนกว่า 120,000 คนออกจากที่พักประเภทนี้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ที่พักขาดแคลนในปักกิ่งทำค่าเช่าพุ่งสูงต่อเนื่อง

นอกจากกลุ่มคนงานจากต่างเมืองที่มีรายได้น้อยแล้ว ผู้พักอาศัยในห้องพักใต้ดินของกรุงปักกิ่งยังรวมถึงกลุ่มนักศึกษา เนื่องจากมีราคาถูก โดยห้องพักรวมมีค่าเช่าอยู่ที่เดือนละประมาณ 680 บาท สถานการณ์เช่นนี้สืบเนื่องมาจากปัญหาขาดแคลนที่พักอาศัยในกรุงปักกิ่ง ที่ดันให้ค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด โดยผลการสำรวจพบว่า ค่าเช่าที่พักในกรุงปักกิ่งโดยเฉลี่ยเมื่อปีก่อนอยู่ที่เดือนละประมาณ 4,550 หยวน (ราว 22,750 บาท) เพิ่มขึ้น 60% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปี 2010

ปัญหาดังกล่าวยังเป็นผลสืบเนื่องจากระบบทะเบียนราษฎรของจีนที่เรียกว่า "หูโข่ว" ซึ่งกำหนดให้ประชาชนใช้สวัสดิการของรัฐ เช่น โครงการที่พักอาศัยราคาถูกได้เฉพาะในท้องถิ่นที่ตนมีชื่อยู่ในทะเบียนบ้าน อย่างไรก็ตาม แรงงานต่างถิ่นจำนวนไม่น้อยพบว่าการย้ายทะเบียนบ้านไปอยู่ในเมืองที่ตนเข้าไปทำงานนั้นเป็นเรื่องยากและมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง