ตำรวจเบลเยียมวิสามัญฯ ชายเตรียมก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

  • 21 มิถุนายน 2017
ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งถ่ายภาพเปลวไฟที่เกิดจากการระเบิดเอาไว้ได้ Image copyright REUTERS/REMY BONNAFFE
คำบรรยายภาพ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งถ่ายภาพเปลวไฟที่เกิดจากการระเบิดเอาไว้ได้

ตำรวจเบลเยียมยิงสังหารชายต้องสงสัยว่าจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ที่สถานีรถไฟกลางของกรุงบรัสเซลล์ หลังชายคนดังกล่าวจุดระเบิดขนาดเล็กขึ้นลูกหนึ่ง แต่ไม่มีผู้อื่นได้รับบาดเจ็บจากเหตุครั้งนี้

สื่อท้องถิ่นของเบลเยียมรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากตำรวจว่า ชายคนดังกล่าวซึ่งสะพายเป้และสวมเข็มขัดบรรจุระเบิด ได้ตัดสินใจจุดระเบิดลูกเล็กขึ้น หลังพบว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานีรถไฟสังเกตเห็นตน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว และกำลังเร่งสืบสวนเหตุการณ์นี้อยู่ โดยถือว่าเป็นเหตุก่อการร้าย

นายนิโคลาส ฟาน เฮอร์เรเวเกน พนักงานจัดส่งพัสดุทางรถไฟผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เขารีบลงมายังชั้นล่างของสถานีรถไฟเมื่อได้ยินเสียงคนร้องตะโกน และได้เห็นชายผิวคล้ำรูปร่างกำยำล่ำสันผู้หนึ่งสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงยีนส์ ยืนร้องตะโกนว่า "อัลลาห์ฮู อักบาร์" (พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่) พร้อมจุดระเบิดที่อยู่ในกระเป๋าสัมภาระติดล้อ ซึ่งเขาเห็นว่ามีสายไฟยื่นออกมา

นายเฮอร์เรเวเกนบอกว่าเขารีบหมอบลงด้านหลังกำแพงที่อยู่ใกล้เคียง และไม่ได้รับอันตรายจากระเบิดลูกดังกล่าว เขารีบบอกให้เพื่อนร่วมงานแจ้งให้ทุกคนออกจากสถานีโดยเร็วที่สุด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กำลังตำรวจติดอาวุธได้เข้าประจำการปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่งซึ่งถ่ายภาพเปลวไฟที่เกิดจากการระเบิดเอาไว้ได้บอกว่า ผู้คนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และผนังอาคารสถานีรถไฟได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเข้ายิงสกัดชายผู้ก่อเหตุไว้ได้

มีการอพยพผู้คนจำนวนมากออกจากสถานีรถไฟ และจัตุรัสกลางกรุงบรัสเซลล์ (Grand Place) ที่อยู่ใกล้เคียง โดยห้างร้านในบริเวณดังกล่าวต้องปิดทำการทั้งหมด ส่วนรถไฟใต้ดินสองสายที่แล่นผ่านสถานีรถไฟกลางต้องระงับการเดินรถชั่วคราว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเร่งอพยพผู้คนออกจากที่เกิดเหตุ

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) เคยก่อเหตุโจมตีก่อการร้ายที่สนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินของเบลเยียมพร้อมกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน โดยสมาชิกเครือข่ายก่อการร้ายนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 130 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง