ครอบครัว "อ็อตโต วอร์มเบียร์" ไม่ยอมให้ผ่าชันสูตรศพลูก

  • 21 มิถุนายน 2017
นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ ถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พักในประเทศเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของทางการสหรัฐฯ เผยว่า ครอบครัวของนายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่เสียชีวิตลงหลังถูกส่งตัวกลับจากเกาหลีเหนือในสภาพโคม่า ไม่อนุญาตให้ผ่าศพเพื่อค้นหาสาเหตุการตายของเขา ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถลงความเห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายวอร์มเบียร์ได้

สำนักงานเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพในเมืองซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ แถลงว่า เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงตรวจสอบสภาพศพภายนอกของนายวอร์มเบียร์ และจากนี้ไปต้องสืบหาหลักฐานเพิ่มเติมจากทางอื่น ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของผู้ตาย ตรวจสอบภาพสแกนร่างกาย และสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง

จะมีการจัดพิธีศพของนายวอร์มเบียร์ในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในเมืองไวโอมิง ของรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่นายวอร์มเบียร์เคยเข้าเรียน ก่อนไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย

ก่อนหน้านี้ นายวอร์มเบียร์ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้เป็นเวลานานกว่า 15 เดือน หลังจากเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีเหนือกับบริษัททัวร์ แต่กลับถูกจับกุมในข้อหาพยายามขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมที่พัก ซึ่งต่อมาเขารับสารภาพว่าทำไปเพื่อทำลายขวัญกำลังใจในการทำงานของชาวเกาหลีเหนือ

Image copyright AFP PHOTO / KCNA VIA KNS
คำบรรยายภาพ ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อเมื่อวันที่ 29 ก.พ. 2559 ขณะที่นายวอร์มเบียร์ถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพผิดต่อหน้าสื่อมวลชน ก่อนที่ทางการเกาหลีเหนือจะเผยแพร่ออกมาวันที่ 1 มี.ค. 2559

นายวอร์มเบียร์ถูกนำตัวมาแถลงรับสารภาพผิดต่อหน้าสื่อมวลชน และมีการตัดสินโทษให้ใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีเหนือได้ปล่อยตัวเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างเหตุผลทางมนุษยธรรม

นายวอร์มเบียร์ได้รับการปล่อยตัวมาในสภาพโคม่า โดยแพทย์ระบุว่าเซลล์สมองของเขาถูกทำลายไปอย่างมาก ร่างกายอยู่ในภาวะตื่นตัว แต่ไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก

ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า นายวอร์มเบียร์อยู่ในสภาพนี้มานานนับปี หลังติดเชื้อโบทูลินัมซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาท อย่างไรก็ตาม แพทย์สหรัฐฯ ลงความเห็นว่านายวอร์มเบียร์ไม่ได้ติดเชื้อดังกล่าว ทั้งไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายด้วย แต่สภาพโคม่าของเขา น่าจะเป็นผลจากการเกิดภาวะหยุดหายใจที่ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง