ครั้งแรกในรอบ 40 ปี ควีนไม่ทรงมหามงกุฎในพิธีเปิดประชุมสภา

  • 22 มิถุนายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ครั้งแรกในรอบ 40 ปี ควีนไม่ทรงมหามงกุฎในพิธีเปิดประชุมสภา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพระราชดำเนินไปในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาอังกฤษอย่างเป็นทางการ ทว่าปัญหาด้านการเตรียมความพร้อมของงานทำให้นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปีที่พระองค์มิได้ทรงพระมหามงกุฎ และทรงฉลองพระองค์แบบธรรมดา ส่วนพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี (Queen's Speech) ที่ทรงประกาศในครั้งนี้เป็นร่างกฎหมายใหม่หลายฉบับที่จะช่วยปูทางไปสู่การที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) อย่าง "ราบรื่นและเรียบร้อย"

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เสด็จฯ ไปในการนี้พร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร เนื่องจากเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เสด็จฯ ไปประทับที่โรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาภาวะติดเชื้อที่เกิดจากพระอาการที่มีมาก่อนหน้านี้

Image copyright AFP
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองมิได้ทรงพระมหามงกุฎ
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ แต่มีการนำพระมหามงกุฎไปยังรัฐสภาด้วยรถยนต์อีกคัน

ลดพิธีการต่าง ๆ ลง

รัฐพิธีพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี ของสหราชอาณาจักรที่มีการลดทอนพิธีการต่าง ๆ ลงได้แก่

  • สมเด็จพระราชินีนาถเสด็จฯ ไปอาคารรัฐสภาด้วยรถยนต์พระที่นั่ง ไม่ใช่รถม้า
  • มีการงดพิธีที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงพระดำเนินสู่ห้องประชุมสภาขุนนาง และทรงฉลองพระองค์แบบธรรมดามิใช่ฉลองพระองค์คลุม
  • สมเด็จพระราชินีนาถมิได้ทรงพระมหามงกุฎ แต่มีการนำพระมหามงกุฎไปยังรัฐสภาด้วยรถยนต์อีกคัน
  • นี่ถือเป็นพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาครั้งแรกนับแต่ปี ค.ศ. 1974 ที่มี "การลดทอนพิธีการต่าง ๆ ลง" สืบเนื่องจากประเด็นด้านเวลาที่กระชั้นชิด อันเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลพรรคคอนเซอร์เวทีฟจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดและต้องรีบจัดตั้งรัฐบาล ทำให้มีเวลาไม่เพียงพอในการเตรียมความพร้อมและซักซ้อมการประกอบพระราชพิธีนี้
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงพระมหามงกุฎและฉลองพระองค์คลุมในพระราชพิธีเมื่อปี 2014

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับวาระด้านนิติบัญญัติของรัฐบาลในช่วง 2 ปีข้างหน้าต่อสมาชิกสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) และสภาขุนนาง (สภาสูง) ถึงร่างกฎหมายใหม่ 27 ฉบับ ในจำนวนนี้ 8 ฉบับมีเนื้อหาเกี่ยวกับเบร็กซิท และผลของเบร็กซิทต่อภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญต่าง ๆ เช่น ร่างกฎหมายที่จะเปลี่ยนกฎระเบียบของอียูไปเป็นกฎหมายของสหราชอาณาจักร มาตรการด้านการค้า คนเข้าเมือง การประมง ความปลอดภัยนิวเคลียร์ การเกษตร และการคว่ำบาตรต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม แผนคำประกาศที่สำคัญอื่น ๆ ได้ถูกถอดหรือเลื่อนออกไป หลังจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภาจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแสดงความเชื่อมั่นว่า พระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีอาจช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการออกเสียงของสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์หน้า

Image copyright AFP

ส่วนร่างกฎหมายอื่นที่อยู่ในพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีครั้งนี้ได้แก่ ร่างกฎหมายต่อต้านความรุนแรงที่มีวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งคณะกรรมาธิการว่าด้วยความรุนแรงในครอบครัวและการทารุณกรรมเพื่อปกป้องเหยื่อและตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งร่างกฎหมายว่าด้วยการปกป้องข้อมูลที่จะเพิ่มสิทธิส่วนบุคคลและให้มีการใช้ "สิทธิที่จะถูกลืม"(Right to be forgotten) เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิที่จะให้ชื่อของตนถูกลบออกจากเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หากข้อมูลดังกล่าวมีความ "ไม่เหมาะสม หรือไม่เกี่ยวข้องและเป็นข้อมูลเก่า"เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้ว่า อีกประเด็นที่น่าจับตามองคือในพระราชดำรัสสมเด็จพระราชินีครั้งนี้ไม่มีการเอ่ยถึงแผนการเดินทางเยือนอังกฤษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในปีนี้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการยืนยันว่าแผนการดังกล่าวได้ถูกเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตามบรรดารัฐมนตรีระบุว่า สาเหตุที่ไม่มีการบรรจุเรื่องนี้เข้าไปเนื่องจากยังไม่มีการกำหนดวันที่แน่นอนสำหรับการเยือนครั้งนี้เท่านั้นเอง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม